Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật xoa bóp tại nhà

Ngày đăng: 24/10/2022
Phương pháp xoa bóp là sự kết hợp giữa phương pháp xoa bóp và phương pháp nhào trộn, tần suất áp dụng lâm sàng cao. Những lưu ý và hành động cần thiết của phương pháp xoa bóp là gì? Loạt bài nhỏ sau đây sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn

Định nghĩa Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật xoa bóp tại nhà

Phương pháp xoa bóp là sự kết hợp giữa phương pháp xoa bóp và phương pháp nhào trộn, tần suất ứng dụng lâm sàng cao

1. Mát xa ngón tay cái

Nó được chia thành phương pháp massage ngón tay cái đơn và phương pháp massage ngón tay cái kép.
(1) Phương pháp xoa bóp một ngón tay cái: đặt bề mặt luồn chỉ của ngón tay cái lên vị trí phẫu thuật, và đặt bốn ngón tay còn lại ở phía đối diện hoặc vị trí tương ứng để hỗ trợ. Ngón cái chủ động phát lực và thực hiện các thao tác ấn, nhào một cách nhịp nhàng. Khi hoạt động ở tay chân và cổ, phương pháp xoa bóp một ngón tay cái tương tự như phương pháp cầm, nhưng cách giữ là dùng ngón cái và bốn ngón còn lại đối xứng hai bên, còn phương pháp xoa bóp ngón cái tập trung vào phía ngón cái. , và bốn ngón còn lại chỉ nhấc Lên với vai trò trợ giúp và trợ giúp.
(2) Phương pháp xoa bóp hai ngón cái: đặt bề mặt ren của hai ngón cái cạnh nhau hoặc chồng lên vị trí thao tác, đồng thời đặt các ngón còn lại ở phía đối diện hoặc các vị trí tương ứng để hỗ trợ, đồng thời gập khớp cổ tay. khoảng 60 ° Thực hiện các động tác ấn và xoa nhịp nhàng. 

nhung-luu-y-khi-thuc-hien-ky-thuat-xoa-bop-tai-nha

Phương pháp massage hai ngón cái có hình dạng tương tự như phương pháp nắm hai tay đang hoạt động, điểm khác biệt là phương pháp trước tập trung vào ngón cái của cả hai tay, phương pháp sau sử dụng cả ngón cái và các ngón còn lại của cả hai bàn tay.

2. Phương pháp xoa bóp lòng bàn tay

(1) Phương pháp xoa bóp một lòng bàn tay: Phần gốc của lòng bàn tay tập trung vào vị trí hoạt động và các ngón còn lại duỗi thẳng tự nhiên, đồng thời chủ động tác động lên cẳng tay và cánh tay trên để thực hiện các thao tác ấn và nhào nhịp nhàng.
(2) Phương pháp xoa bóp hai lòng bàn tay: chồng hai lòng bàn tay để tăng lực, đặt lên vết mổ, trọng tâm vào giữa lòng bàn tay hoặc gốc lòng bàn tay, dùng khớp vai làm điểm tựa, vận động nửa người trên. của cơ thể hơi về phía trước và phía sau nhịp nhàng, khi nghiêng người, trọng lượng của nửa trên cơ thể được truyền sang tay thông qua khớp vai và cẳng tay, từ đó tạo ra nhịp nhàng ép và nhào.
【Hành động cần thiết】
1. Nên treo cổ tay với phương pháp xoa bóp ngón tay: phương pháp xoa bóp ngón cái có thể được thực hiện với cổ tay thẳng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó nên được hoạt động với cổ tay treo. Khi góc hẫng đạt khoảng 60 °, cẳng tay dễ tác động lực lên ngón cái, khớp cổ tay dễ xoay nhỏ, các ngón còn lại dễ trợ lực.
2. Ép với nhào và nhào với ép kết hợp: phương pháp ép và nhào nên kết hợp với ép và nhào, và phương pháp ép và phương pháp nhào trộn nên được kết hợp hữu cơ với nhau, để phương pháp ép và nhào có thể kết hợp với ép, và độ cứng và độ mềm có thể được kết hợp.
【hiệu ứng】
Xoa bóp chủ yếu được sử dụng cho các bệnh thoái hóa đốt sống cổ, vai cóng, nhức đầu, căng cơ thắt lưng, căng cơ thắt lưng, thoát vị đĩa đệm thắt lưng và các bệnh khác.
【Các biện pháp phòng ngừa】
Phương pháp xoa bóp thuộc về sự kết hợp giữa độ cứng và sự mềm mại, thao tác không được thiên lệch, tức là không được nhấn mạnh và không được mềm mại, chú ý nhịp điệu của phương pháp xoa bóp không quá nhanh cũng không quá chậm.