Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Ngày đăng: 10/11/2021
Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ được coi là phương pháp chữa bệnh cực kỳ an toàn hiện nay nếu được thực hiện đúng phương pháp. Liệu pháp này vừa có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh lại giúp cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể hiệu quả
Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ được coi là phương pháp chữa bệnh cực kỳ an toàn hiện nay nếu được thực hiện đúng phương pháp. Liệu pháp này vừa có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh lại giúp cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bênh chưa biết đến sự hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Vậy bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ như thế nào và cách thực hiện ra sao thì hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ được không?

Từ xưa phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là cách điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao. Bấm huyệt sẽ tác động tới một số huyệt vị trên cơ thể, đối với hệ thống xương khớp, bấm huyệt sẽ làm tác động tới mạch máu, hệ thống thần kinh và các bó cơ trên có thể làm tăng cường lưu thông máu tới các cơ từ đó giúp giảm nhanh các cơn đau nhức đồng thời kích hoạt khả năng tự phục hồi vết thương của cơ thể.
Bấm huyệt mang nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe vừa giúp hệ thống mau trong cơ thể lưu thông một cách dễ dàng và tạo ra nhiều cảm giác thoải mái thư giãn cho cơ thể.

Ngoài ra phương pháp bấm huyệt còn có nhiều tác dụng đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ như:

• Giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình tự chữa và làm lành của các mô đang bị tổn thương.
• Bấm huyệt giúp cơ thể sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như Endorphin, một số chất tăng hưng phấn và chất nội sinh có tác dụng chữa bệnh đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
• Giúp giải phóng rễ thần kinh đang bị chèn ép và ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát trở lại.
• Phương pháp bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ là liệu pháp an toàn giúp giảm đau và không gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.
• Để phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ được tốt, người bệnh cần phải kết hợp với phương pháp chữa bệnh chuyên sâu và có một lối sống khoa học.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để thực phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ mang lại kết quả tốt cần phải thực hiện đủ 3 bước cơ bản sau đây.
Trước khi bấm huyệt cần xoa bóp trước
Việc thực hiện xoa bóp sẽ mang lại tác dụng làm nóng và giúp một số mô cơ được thư giãn. Bạn nên thực hiện xoa bóp theo một số vị trí như:
• Vùng cổ: Sử dụng bàn tay và các ngón tay massage vùng cổ một cách nhẹ nhàng từ phía trên xuống rồi thực hiện ngược lại trong khoảng 1-2 phút.
• Vùng gáy: Đan 2 bàn tay vào nhau đặt ở sau gáy và tiến hàng chà từ chân tóc xuống phía vai và tiếp đến dùng 2 bàn tay bóp nhẹ cơ ở vùng cổ. Thực hiện khoảng 13-15 lần.
• Vùng bả vai: Người bệnh cần cúi đầu về phía trước kết hợp dùng tay xoa bóp 2 vai trái và phải.
• Trong quá trình xoa bóp và chà xát bạn nên thực hiện một cách nhẹ nhàng giúp cơ có thể được thư giãn và kích thích sự tuần hoàn máu một cách tốt nhất. Không nên sử dụng lực tay mạnh vì có thể làm các mô bị tổn thương từ bên ngoài.
• Thực hiện bấm huyệt

huong-dan-cach-xoa-bop-bam-huyet-chua-thoai-hoa-dot-song-co

• Đây là bước quan trọng nhất trong việc chữa thoái hóa đốt sống cổ. Cần phải thực hiện xác định được các huyệt vị cần tác động rồi tiến hành thực hiện.
• Để việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ được hiệu quả, bạn nên thực hiện ở một số huyệt vị như: phong trì, A Thị, Kiên Tỉnh, Bách Hội.
• Huyệt phong trì: Đây là huyệt nằm ở vùng lõm phía sau tai và giữa vị trí tiếp xúc của chân tóc với vùng cổ. Dùng 2 bàn tay ông lấy đầu và dùng 2 ngón cái ấn và dạy nhẹ ở huyệt vị phong trì trong khoảng 1 phút.
• Huyệt kiên tỉnh: Huyệt nằm ở chỗ lõm sâu tại đỉnh vai, dùng ngón trỏ bấm vào huyệt này trong khoảng 2 phút.
• Huyệt A Thị: là huyệt không có vị trí cố định. Để có thể xác định được huyệt vị này người bệnh chỉ cần dùng tay ấn vào vị trí đau trên cột sống sau đó thực hiện ấn và day huyệt này trong khoảng 2 phút.
• Huyệt Bách hội: Huyệt này nằm ở chính giữa của đỉnh đầu, người bệnh dùng ngón tay ấn vào huyệt này sẽ có cảm giác hơi tê da đầu trong khoảng 10 giây. Việc bạn ấn huyệt Bách Hội sẽ có tác dụng giảm đau đầu và giúp tăng cường sự tuần hoàn máu não.
• Ngoài ra, do vùng đốt sống cổ có chứa nhiều dây thần kinh quan trong nên việc bạn xác định được chính xác vị trí huyệt vị một cách đúng nhất. Việc bạn bấm vào huyệt vị sai sẽ có thể gây ra nhiều rủi ro làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
• Thư giãn đốt sống cổ
Sau khi thực hiện phương pháp bấm huyệt người bệnh cần phải thực hiện một số động tác để giúp vùng cổ được thư giãn và thoải mái. Việc này sẽ giúp nâng cao độ hiệu quả của phương pháp, đồng thời giúp cơ thể tăng cường sự linh hoạt và giúp các đốt sống được cải thiện.
Để việc thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ trở nên tốt thì người bệnh cũng không nên tự ý thực hiện mà cần bác sĩ thực hiện.

Lưu ý khi bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ

Để việc thực hiện bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ được an toàn và hiệu quả người bệnh cần phải chú ý tới một số vấn đề sau.
Đối với những trường hợp người bệnh cao tuổi thì trước khi thực hiện bấm huyệt chữa bệnh cần phải kiểm tra kỹ về mật độ khoáng chất ở xương vì thông thường mức độ loãng xương ở độ tuổi này rất cao.
Không nên tự ý thực hiện bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ tại nhà mà cần phải đến bệnh viện để được bác sĩ tiến hàng bấm huyệt.
Với phương pháp bấm huyệt thì không phải ai cũng có thể thực hiện được phương pháp chữa bệnh này. Vì vậy trước khi thực hiện người bệnh cần phải lựa chọn được bác sĩ có tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa bệnh bằng bấm huyệt.