Học phương pháp tự xoa bóp, xoa bóp sáu phần của sức khỏe

Ngày đăng: 15/10/2022
Chăm sóc sức khỏe xoa bóp TCM được mọi người công nhận, và có vô số người đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe xoa bóp TCM, đặc biệt là những người lao động cổ trắng ít vận động trong thời gian dài. -massage, để chúng ta có thể tự massage tại nhà, dưới đây Tôi xin giới thiệu với các bạn cách tự massage cho mình
Tác dụng đầy đủ nhất của y học cổ truyền Trung Quốc: tai và cột sống

 Xoa tai, lợi toàn thân

 Tai giống như thai nhi đứng ngược trong bụng mẹ, dái tai tượng trưng cho đầu và mắt, rìa ngoài của tai là thân và tứ chi, phía trong là nội tạng.
 Các chuyên gia y học Trung Quốc nói rằng việc chà xát các bộ phận khác nhau của tai có thể đóng một vai trò trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể hoặc các cơ quan nội tạng tương ứng. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “thận mở tai”, do đó, chăm sóc sức khỏe tai tốt sẽ có tác dụng bổ thận tráng dương tốt hơn. Xoa bóp tai bằng lực nhẹ nhàng, thường kéo, xoa và kéo trong 5 phút, nhưng không quá 10 phút.


oc-phuong-phap-tu-xoa-bop-xoa-bop-sau-phan-cua-suc-khoe

 Kéo tai lên trên có thể điều hòa và thúc đẩy chức năng sinh lý của các hệ thống khác nhau trong cơ thể con người, có lợi cho việc nâng cao thể lực; xoa nhẹ tai có thể thông kinh lạc, có tác dụng chăm sóc sức khỏe cho thận và các tạng phủ toàn thân. thân hình. Bạn cũng có thể xoa auricle, chọc ngón trỏ vào lớp trong của lá auricle và ngón tay cái vào lớp ngoài của auricle và nhào tương đối cho đến khi nó nóng lên, điều này có lợi cho sức khỏe của thắt lưng. Kéo dái tai xuống, có thể xoa dái tai trước, sau đó kéo dái tai xuống 15-20 lần để hơi ấm. Dùng ngón trỏ và ngón cái kéo ngón trỏ và kéo từ trong ra ngoài. Lực kéo hạn chế để không gây đau. Thuốc có thể điều trị đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh, ù tai và các bệnh khác.

 Đẩy cột sống, tăng cường miễn dịch

 Cột sống và hai bên là một trong hai kinh mạch lớn nhất trên cơ thể con người, kinh mạch Du đi qua, có những kinh mạch quan trọng như gan, thận đi qua, nó thuộc nơi tụ hội của kinh lạc Dương. Khi gió, lạnh và các tác nhân gây bệnh bên ngoài xâm nhập, kinh mạch dương khí dễ bị ảnh hưởng nhất, ngược lại, nếu che chắn lưng tránh rét, cơ thể sẽ ít bị cảm lạnh, bệnh tật, đồng thời sẽ có tác dụng điều trị căng thẳng.
 Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc khuyên rằng các thành viên trong gia đình thường có thể giúp đỡ, từ trên xuống dưới, hoặc từ dưới lên trên, xoa bóp cột sống và hai bên qua lại, đẩy về phía trước trong khi véo, hoặc vỗ về phía trước, mỗi 5 phút có thể thông kinh mạch. Bạn cũng có thể dùng túi nước nóng hoặc thoa tinh dầu lên lưng để massage cho đến khi da ấm và ửng hồng, rất tốt để chống cảm lạnh, hỗ trợ đứng thẳng, tăng cường miễn dịch. Khi tắm, bạn có thể chú ý dùng nước nóng để làm bong bóng lưng, điều này cũng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở lưng và giúp thông kinh mạch.
 Dễ hoạt động nhất: bụng dưới và lòng bàn chân

Xoa bụng dưới để giúp lá lách và dạ dày khỏe hơn.

 Rốn là nơi tập trung tinh khí, đồng thời cũng là huyệt đạo quan trọng “Thần môn” trong y học Trung Hoa. Xung quanh còn có Trung Đài, Quan Âm, Khí Hải và các huyệt khác, xoa và ấn nhẹ nhàng sẽ có lợi cho việc điều chỉnh khí huyết của cơ thể và cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng.
 Y học cổ truyền Trung Quốc luôn chủ trương phương pháp chăm sóc sức khỏe “xoa bụng thường xuyên”, tức là xoa bóp vùng bụng dưới sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể thực hiện massage bụng sau bữa ăn, đặt lòng bàn tay lên rốn, xoa luân phiên vùng rốn và các vùng xung quanh ngược chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
 Chườm nóng vùng bụng dưới thích hợp cũng có thể đạt được những lợi ích cho sức khỏe. Khi chườm, bạn có thể dùng chai nước nóng hoặc khăn nóng cao hơn thân nhiệt một chút, chườm nhẹ lên rốn, vài phút sau gỡ ra, nhất định chườm ngày 1-2 lần. Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy đặt một bàn tay ấm gần rốn để chườm ấm.

 Véo lòng bàn chân để thúc đẩy tuần hoàn máu

 Bàn chân được mệnh danh là “trái tim thứ 2” của con người, ở đây có rất nhiều huyệt đạo, hàng nghìn dây thần kinh ngoại biên, liên quan mật thiết đến sức khỏe của các cơ quan khác nhau trên cơ thể con người, và tầm quan trọng của nó là điều hiển nhiên. .
 Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng ngâm chân với nước nóng cứ hai hoặc ba ngày trong nửa giờ một lần là cách chăm sóc sức khỏe rất đơn giản và dễ thực hiện, có thể làm ấm các kinh mạch, đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu. Nếu có thể thêm một số vị thuốc Đông y giúp ích khí, dưỡng huyết vào nước ngâm chân thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Ví dụ, một lượng nhỏ bạch chỉ, cây rum, Panax notoginseng, Chuanqiong và Salvia được gói trong gạc để làm túi thuốc truyền thống của Trung Quốc, ngâm trong nước nóng trước, và tác dụng của thuốc có thể được ngâm trong khoảng nửa giờ, và sau đó bạn có thể thêm một ít rượu trắng hoặc giấm. Những người có vấn đề về mất ngủ được đặc biệt khuyến khích dùng thử.
 Các chuyên gia y học Trung Quốc khuyên rằng trong khi xem TV, hãy sử dụng bàn chân (phần nhô lên giữa ngón tay cái và cổ tay trên lòng bàn tay) để xoa bóp huyệt Vĩnh Tuyền ở lòng bàn chân đối diện, không chỉ có chức năng chăm sóc sức khỏe mà còn cũng cử động bàn tay và bàn chân.
 Ngoài ra, sử dụng máy mát xa chân, hay uốn cong các ngón chân, đi bộ thường xuyên, dẫm lên đá cuội,… đều có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu ở bàn chân.

c

 Bấm nách, xoa dịu và thư giãn

 Hôi nách là một khu vực mà mọi người hiếm khi chạm vào, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phải là một góc bị bỏ quên. Y học Trung Quốc tin rằng có một huyệt đạo quan trọng ở nách, gọi là Jiquan, châm cứu hoặc xoa bóp Jiquan có tác dụng mở rộng ngực và làm dịu tâm trí. Tây y phát hiện ở nách không chỉ có các mạch máu động mạch, tĩnh mạch mà còn có một lượng lớn mô bạch huyết, do đó, ấn vào nách thường xuyên có thể cải thiện việc cung cấp máu, kích thích bạch huyết, nâng cao khả năng miễn dịch.
 Có hai phương pháp xoa bóp, một là xoa bóp. Dùng cùi ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út của bàn tay phải xoa bóp nách 15 lần theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ, sau đó chuyển sang tay trái để xoa bóp nách phải từ 3 đến 5 phút mỗi lần. Các thao tác phải nhẹ nhàng để không làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh tại chỗ. Hai là gảy đàn, giơ một cánh tay lên, đặt ngón tay cái của tay kia lên khớp vai, dùng ngón giữa búng vào đáy nách.
 vỗ ngực, cải thiện chức năng phổi

 Ngực trước là nơi hội tụ âm khí của cơ thể con người, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ngực trước không chỉ có vai trò mở rộng nhân trung, điều hòa khí mà còn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng phổi. và nâng cao sức đề kháng của cơ thể con người.
 Bạn có thể thực hiện phương pháp gõ và gõ bằng lòng bàn tay ảo để chăm sóc sức khỏe. Đặt năm ngón tay vào nhau, lòng bàn tay rỗng, nhắm vào xương ức ở giữa ngực và vỗ với lực thích hợp. Bắn 3-5 lần mỗi lần, dừng khoảng 10 giây, 3-5 phút mỗi ngày. Nhưng cần lưu ý, dưới khoang ngực có các cơ quan như tim, phổi nên chú ý, nếu không có thể phản tác dụng.
 Trên đây đã giới thiệu các phương pháp tự xoa bóp để chăm sóc sức khỏe, thường xuyên ấn sáu bộ phận này có thể bổ thận, tỳ vị, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, mời các bạn cùng TẨM QUẤT NGƯỜI MÙ HÀ NỘI tìm hiểu nhé.