Xoa bóp chăm sóc sức khỏe

Ngày đăng: 11/11/2021
Massage có thể làm thư giãn cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm căng thẳng đầu óc. Thật tốt nếu bạn mát-xa vai nhanh cho ai đó, nhưng nếu bạn muốn mang đến cho người thân yêu của mình một trải nghiệm khó quên, thì bạn nên dành thời gian để xây dựng một môi trường thoải mái và sử dụng các kỹ thuật phù hợp để mát-xa cho người ấy. Đọc dưới đây bạn sẽ hiểu mọi thứ bạn cần biết về một buổi mát xa tuyệt vời.

Phương pháp 1 trong 3: Sử dụng đúng kỹ thuật

 


1. Học cách xoa bóp bộ gõ. Loại phổ biến nhất là massage Thụy Điển, sử dụng bốn loại massage bộ gõ khác nhau để thư giãn và chữa lành các cơ. Mát-xa toàn thân sử dụng bốn kỹ thuật sau:
Massage là một phương pháp xoa bóp nhẹ nhàng giúp thư giãn các mô mềm của cơ. Bàn tay của bạn có thể trượt xuống bề mặt cơ thể một cách dễ dàng.
Nhào bao gồm ép và xoay các cơ giữa hai bàn tay của bạn, điều này rất hữu ích để thư giãn căng cơ.
Phương pháp ma sát có thể cung cấp cho cơ thể chuyển động sâu nhờ áp lực trơn tru, gây ra ma sát giữa các mô và kích thích tuần hoàn.
Phương pháp vuốt ve là gõ liên tục vào bên hoặc gốc của bàn tay.
 
 

 
2. Bạn cần tập trung vào các cơ chứ không phải xương. Khi thực hiện xoa bóp, điều quan trọng là bạn phải dùng tay để xoa bóp các cơ vùng cổ, vai, lưng, cánh tay và bàn chân. Tìm các cơ mềm và thịt bằng cách chạm nhẹ nhàng, sau đó xoa bóp chúng bằng tay. Không tạo áp lực lên xương, đặc biệt là cột sống và đốt sống đuôi. Nếu bạn không chắc bộ phận nào đó là cơ hay xương, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp bằng cách chạm nhẹ, sau đó tiếp tục sang bộ phận khác.

 
3. Áp dụng áp lực, nhưng không quá nhiều. Dùng các ngón tay, lòng bàn tay và rễ bàn tay để xoa bóp các cơ. Sử dụng áp lực ổn định để thúc đẩy lưu thông máu và thư giãn cơ bắp. Nhưng đừng dùng trọng lượng cơ thể để đẩy cơ người khác xuống, nếu ấn quá mạnh có thể gây đau hoặc thậm chí gây thương tích cho người khác.
Khi bạn tạo áp lực thích hợp, bạn sẽ có thể cảm nhận được sự chuyển động và thư giãn của các cơ dưới da. Người được bạn xoa bóp có thể tạo ra âm thanh thư giãn, nhưng họ không nên khóc vì đau. Nếu ai đó phàn nàn về việc quá nặng, hãy dùng ít sức hơn.
Đôi khi rất khó để tạo áp lực bằng tay, đặc biệt nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian xoa bóp. Cố gắng thay thế bàn tay của bạn bằng một quả bóng tennis. Đặt quả bóng lên vùng cơ mà bạn sắp xoa bóp và lăn nhẹ nó vào cơ thể.
 
 
 
4. Xoa bóp từ từ. Người được mát-xa không nên nghĩ rằng bạn đang vội. Việc xoa bóp quá nhanh sẽ khiến cơ thể không được thư giãn hoàn toàn và không mang lại hiệu quả cao, nếu bạn chỉ massage nhanh trên bề mặt cơ thể thay vì dành thời gian để massage sâu thì bạn sẽ không thể massage hết được các cơ.
Sử dụng nhịp đều, đều để xoa bóp thay vì chuyển động nhanh, giật cục.
Chia thời gian massage của bạn theo các bộ phận trên cơ thể. Ví dụ: nếu bạn định dành một giờ để mát-xa, hãy dành mười phút cho cổ, hai mươi phút cho cánh tay và vai sau, mười phút cho cánh tay, mười phút cho chân và mười phút cho bàn chân.
 
 
5. Giao tiếp với người được bạn xoa bóp. Hỏi anh ấy xem các cơ của anh ấy cảm thấy căng hoặc căng ở đâu. Nói với anh ấy hoặc cô ấy rằng nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu trong khi mát-xa, hãy cho bạn biết rằng bạn phải tôn trọng mong muốn của họ trong quá trình mát-xa thân mật.

Phương pháp 2/3: Mát xa toàn thân
 
 
1. Bắt đầu với cổ và vai. Mọi người thường cảm thấy vùng này của cơ thể căng thẳng, khi bạn không có thời gian để thực hiện massage toàn bộ, tập trung vào cổ và vai có thể giúp bạn thư giãn tức thì. Các kỹ thuật sau đây có thể được sử dụng để xoa bóp cổ và vai:
Dùng các ngón tay nắm lấy một bên cổ, ấn nhẹ vào cơ và gân, dùng ngón cái và ngón trỏ ấn vào. Bạn có thể xoa bóp đầu cùng lúc với đôi tay rảnh rỗi.
Thư giãn các ngón tay trên vai và đặt ngón tay cái lên các cơ ở hai bên cổ. Bóp vai và ấn bằng ngón tay cái. Di chuyển chậm và nhẹ nhàng.
Bạn cũng có thể xoa bóp vai bằng cẳng tay. Đặt cẳng tay lên hai bên vai và nhẹ nhàng đung đưa qua lại để thư giãn cơ vai.
 
 
2. Chà lưng. Bắt đầu từ sau vai hai bên, xoa bóp cơ. Khi tay bạn chạm đến phần dưới của lưng, hãy dùng bàn tay và ngón cái để nhào các cơ căng. Những người đứng hoặc ngồi vài giờ một ngày thường bị đau ở khu vực này, vì vậy bạn có thể cần dành nhiều thời gian hơn để thư giãn các cơ ở khu vực này.
Không tạo áp lực lên xương cột sống và lưng. Trọng tâm là các cơ ở hai bên cột sống.
Quỳ phía sau người được xoa bóp để xoa bóp sâu hơn. Đặt gốc bàn tay ở phía đối diện của cơ lưng dưới đồng thời hướng các ngón tay sang bên cách xa cơ thể. Đặt tay kia của bạn lên trên bàn tay đầu tiên của bạn và ấn vào các cơ. Nhào các cơ theo cách này trong vài phút, sau đó chuyển sang bên kia.
 
 
 
 
3. Xoa bóp cánh tay và chân. Dùng tay tạo thành vòng tròn trên bắp tay. Xoa các cơ của cánh tay bằng lòng bàn tay và các ngón tay cho đến khi chạm đến cổ tay. Lặp lại động tác tương tự với cánh tay còn lại, sau đó xoa bóp chân, bắt đầu từ cơ đùi đến mắt cá chân.
 
 
4. Xoa bóp bàn tay và bàn chân. Xoay cơ thể của người được mát xa sao cho mặt và thân của họ đối diện với bạn. Dùng ngón cái và ngón trỏ để xoa bóp bàn tay, chú ý xoa vào lòng bàn tay, ngón cái hoặc từng ngón tay để xoa bóp các cơ. Xoa bóp bàn chân theo cách tương tự, đảm bảo không ấn quá mạnh vào xương.
Áp dụng các nhịp đập đều, nhẹ nhàng cho bàn chân. Đừng cù ai đó, vì điều này sẽ phá vỡ trạng thái lười biếng của họ.
Khi xoa bóp, bạn hãy để tay và chân uốn cong ra sau để kéo căng cơ.
 
 
5. Mặt và đầu là phần cuối của quá trình mát-xa. Quỳ phía sau người đang được bạn xoa bóp và dùng ngón tay xoa bóp thái dương của họ theo vòng tròn. Nhẹ nhàng xoa vùng trán và vùng xoang. Đặt các ngón tay lên da đầu và xoa bóp giống như cách bạn gội đầu.
 
Phương pháp 3 của 3: Tạo một môi trường ấm áp và thoải mái
 
 
 
1. Chọn một căn phòng yên tĩnh. Sự can thiệp từ bên ngoài trong quá trình xoa bóp nên được giữ ở mức tối thiểu. Tiếng ồn từ xe cộ, tiếng nhạc bên ngoài và tiếng người nói chuyện sẽ phá hủy tâm trạng thư thái, và tâm trạng thoải mái sẽ giúp việc massage hiệu quả hơn. Phòng ngủ là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu có một căn phòng có thể xa khu vực hoạt động chính hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng nó như một phòng massage.
Phòng mát-xa phải sạch sẽ, gọn gàng, không có nhiều khu vực lộn xộn, lộn xộn, nếu không có thể khiến người được mát-xa cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Nếu có một đống quần áo bẩn trong góc phòng ngủ trước khi massage, hãy dọn dẹp sạch sẽ trước khi bắt đầu massage.
Chọn một căn phòng có đủ sự riêng tư. Tìm một căn phòng không bị quấy rầy bởi trẻ em, bạn cùng phòng hoặc vật nuôi càng nhiều càng tốt. Nếu phòng bị khóa, bạn có thể cân nhắc sử dụng.
Đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng thoải mái để người được mát xa không cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng.
 
 
2. Chuẩn bị khu vực massage. Mát-xa chuyên nghiệp thường được đặt trên bàn mát-xa, nhưng bất kỳ bề mặt phẳng và thoải mái nào cũng phù hợp để mát-xa tại nhà. Bạn có thể massage trên giường, trên sàn nhà, hoặc thậm chí trên bàn ăn, miễn là nó có thể chịu được sức nặng của một người.
Đặt một tấm khăn mềm mại và yên tĩnh trên khu vực massage. Nếu người được mát-xa có thể cảm thấy lạnh, bạn cũng có thể đắp một hoặc hai chiếc chăn ấm. Bề mặt của vùng mát-xa phải phẳng và nhẵn để người được mát-xa cảm thấy thoải mái đồng thời.
Chuẩn bị một chiếc gối nhỏ trong quá trình massage để phần đầu của người được massage có thể được nghỉ ngơi.
 
 
3. Chuẩn bị một bàn với các vật dụng mát-xa trên đó. Nếu bạn muốn thực hiện một bài massage cơ bản nhất, tất cả những gì bạn cần là đôi tay của bạn. Tuy nhiên, một số dụng cụ mát-xa nhất định có thể giúp mát-xa hiệu quả và thú vị hơn. Trước khi massage, hãy chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ để đặt những thứ sau:
Dầu massage hoặc kem dưỡng thể. Thoa một ít dầu hoặc kem dưỡng da sẽ làm cho da của bạn được xoa bóp trơn tru hơn. Điều này ngăn ngừa viêm da và kích ứng hoặc đau khi cọ xát.
Các loại dầu mát-xa đặc biệt có sẵn trong các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, nhưng bạn cũng có thể sử dụng dầu hạnh nhân, dầu simeon và các loại dầu mỹ phẩm khác mà bạn có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe.
Bạn cũng có thể trộn dầu dừa với một vài giọt tinh dầu, chẳng hạn như đèn xông tinh dầu oải hương, để thúc đẩy sự thư giãn, hoặc bạn có thể sử dụng sả rực rỡ.
Chuẩn bị một số khăn sạch. Nếu bạn quyết định sử dụng dầu hoặc kem dưỡng da, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị một vài chiếc khăn để phòng trường hợp cần lau sạch chất lỏng dư thừa. Khi massage, bạn cũng có thể dùng khăn che những vùng cơ thể không được massage để giữ ấm.
 

 
4. Cân nhắc ánh sáng và âm nhạc. Ánh sáng trong phòng mát-xa nên mờ nhưng không tối, nó có thể thúc đẩy sự nhẹ nhàng hơn là tạo ra một bầu không khí buồn ngủ. Tắt đèn trần trong phòng, và nếu nắng tốt, hãy kéo rèm lại. Cân nhắc thắp một vài ngọn nến trong phòng. Nếu bạn muốn sử dụng âm nhạc để thư giãn cho người được xoa bóp, hãy chọn nhạc nhẹ nhàng thay vì nhạc beat có bộ gõ.
 
 
5. Giúp người được bạn massage thư giãn. Mời anh / cô ấy vào phòng và cho họ xem giường hoặc khu vực khác mà bạn đã chuẩn bị để massage. Trong quá trình mát-xa, bạn có thể tự do quyết định trang phục của người được mát-xa. Nếu bạn muốn mặc quần áo, hãy cố gắng mặc quần áo mỏng và nhẹ, để việc massage được thực hiện hiệu quả ngay cả với quần áo.
Nói với người được mát-xa rằng họ nên nằm úp mặt xuống giường hoặc khu vực mát-xa.
Bạn có thể để một vài phút để người được mát-xa có thời gian thư giãn trước khi mát-xa.