Đau lưng? Ấn và day hai huyệt này có thể bổ can thận, bảo vệ eovv

Ngày đăng: 16/05/2023

Đau lưng? Ấn và day hai huyệt này có thể bổ can thận, bảo vệ eo

Đau thắt lưng có thể xảy ra quanh năm, tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao, có báo cáo ở nước ngoài cho biết 80% dân số thế giới mắc chứng đau thắt lưng, bệnh này là một trong những bệnh phổ biến hơn trong các phòng khám nội khoa TCM.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đau thắt lưng là triệu chứng đau ở một bên hoặc cả hai bên thắt lưng do ngoại tà ở thắt lưng gây ra, hoặc do làm việc quá sức, hoặc do thận hư gây ra khí huyết rối loạn. tĩnh mạch căng thẳng, và chứng loạn dưỡng eo.Hội chứng bệnh lớp.

Sự hiểu biết về đau thắt lưng của các bác sĩ cổ đại

Đau thắt lưng và một bệnh từ lâu đã được thảo luận trong y văn cổ đại, "Su Wen · Essence of the Pulse" đã chỉ ra: "Thắt lưng là nơi ở của thận, nếu không xoay chuyển được thì thận sẽ suy kiệt ." Nó minh họa các đặc điểm của đau thắt lưng do thiếu thận.

"Tóm tắt của căn phòng vàng" đã bắt đầu điều trị chứng đau thắt lưng dựa trên sự phân biệt hội chứng, chứng đau thắt lưng do suy thận được điều trị bằng thuốc Shenqi, và chứng đau thắt lưng do lạnh ẩm được điều trị bằng thuốc sắc Ganjianglingzhu.

Về nguyên nhân, "Luận về nguyên nhân và triệu chứng của các loại bệnh" của triều đại nhà Tùy đã làm phong phú thêm căn nguyên của "té vết thương ở thắt lưng nhà Tùy" và "căng thẳng cho thận" , và phân loại nó thành đau thắt lưng tử vong và đau thắt lưng mãn tính.

Tang · "Nghìn đơn thuốc vàng" và "Tinh túy bí mật Waitai" đã bổ sung thêm các nội dung như xoa bóp, trị liệu vận động và dưỡng sinh .

Vào thời nhà Tấn và nhà Nguyên, sự hiểu biết về bệnh đau thắt lưng đã tương đối đầy đủ, ví dụ như "Đan Tây tâm pháp thắt lưng" đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng là "ẩm nhiệt, thận hư, huyết ứ, bốc hỏa" . , tích đờm ”, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của thận hư.

Vào thời nhà Thanh, nguyên nhân, sinh bệnh học, hội chứng và điều trị đau thắt lưng đã có một sự hiểu biết có hệ thống và kinh nghiệm lâm sàng phong phú. "Lumbago Qisongyan Collection" đã chỉ ra: " Tuy nhiên, đau đớn có thể được chia thành thiếu và thừa . Cái gọi là thiếu hụt là tinh, khí và huyết của hai thận bị thiếu hụt. Tất cả các hội chứng thiếu hụt đều do hai thận gây ra . Cái gọi là thực không phải thận họ, thực ra là trong mạch máu của hai kinh eo bị phong hàn xâm nhập, lạnh ẩm, khí bốc lên cản trở, mà ở eo huyệt là đau do ẩm thấp, đờm trệ, khí trệ, khí trệ nên căn cứ vào chứng mạch mà phân định. Chia để trị.” Tổng hợp nguyên nhân và các thể đau thắt lưng thường gặp.

"Hội chứng và điều trị Huibu Lumbago" đã chỉ ra: "Chỉ dưỡng thận là trên hết, sau đó tùy theo tà thấy mà chữa. Nếu triệu chứng cấp bách thì trị triệu chứng. Bổ trung tinh và dưỡng là phù hợp. " khí huyết ." Loại nguyên tắc điều trị ưu tiên bệnh phẩm này có ý nghĩa lâm sàng rất lớn.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của đau thắt lưng

1. cuộc xâm lược ác

Đa số người sống ở nơi ẩm ướt, hoặc làm việc ra mồ hôi trộm gió, quấn quần áo ẩm lạnh, đi mưa nhiễm lạnh, hoặc làm việc nơi nóng ẩm trong mùa hè dài. phủ, làm cho kinh mạch ở thắt lưng bị tắc, khí huyết không thông, sinh ra chứng đau thắt lưng.

Nếu hàn tà là bệnh, hàn làm tổn thương dương, là nguyên nhân chính là hút dương vào. Dương khí ở thắt lưng không đủ, tỳ bị bế tắc, kiềm chế nên phát sinh chứng đau thắt lưng. Nếu ẩm thấp là bệnh thì ẩm nặng, sền sệt, hướng xuống dưới, khí vận đình trệ có thể làm cho kinh lạc vùng thắt lưng khí trệ không thông, huyết ứ không thông, cho nên gân cốt căng cứng, đau thắt lưng. Cảm thấy ẩm tà tà, nhiệt hư âm, ẩm hư dương, ẩm nhiệt kết dính, tắc kinh lạc, khí huyết đình trệ, đau thắt lưng.

2. Khí trệ huyết ứ

Thắt lưng gắng sức liên tục, lao động quá sức, hoặc tư thế ngồi không đúng trong thời gian dài, hoặc gắng sức eo không đúng cách, đột ngột lùi về phía sau, ngã chấn thương, cơ thắt lưng và khí huyết căng thẳng, hoặc bệnh tật kéo dài, khí huyết lưu thông kém, đều có thể gây ra chứng đau thắt lưng. khí trệ, huyết ứ và đau thắt lưng.

3. thiếu thận

Thiên khí không đủ, kết hợp với làm việc quá sức, hoặc bệnh tật kéo dài, hoặc do tuổi già, hoặc do vô kỷ luật, dẫn đến thận tinh hao tổn, không thể nuôi dưỡng cơ thắt lưng và huyết mạch, dẫn đến đau thắt lưng. Các danh y các triều đại đều chú ý đến thận hư, thể chất hư nhược là cơ chế bệnh sinh quan trọng của bệnh đau thắt lưng. Ví dụ, "Lingshu Wulong Body Fluid" cho biết: "Thiếu hụt, cho nên đau lưng và đau ống chân." "Jingyue Quanshu Lumbago" cũng cho rằng: "Hội chứng đau thắt lưng do thiếu hụt đứng thứ chín trên mười."

Thắt lưng là nơi ở của thận, là khu vực mà tinh khí của thận được tưới tắm. Thận và bàng quang ở ngoài và trong, chân dương đi qua. Ngoài ra, các kinh Thận, Du, Xung, Đại cũng phân bố trong đó, cho nên nội thương chẳng qua là thận hư mà thôi. Các yếu tố gây bệnh ngoại sinh như gió, lạnh, ẩm và nóng có tính chất dính, ẩm ướt chảy xuống rất có thể làm tê liệt thắt lưng, vì vậy các yếu tố gây bệnh ngoại sinh luôn không thể tách rời với mầm bệnh ẩm ướt. Hai nhân tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng lẫn nhau, như trong “Khí nguyên bệnh tê giác căn nguyên bệnh đau thắt lưng” đã chỉ ra: “Đau thấp là do tinh khí hư nhược mà tà khách bệnh … Thận hư là gốc. của nó Tiêu chuẩn của nó cũng vậy, hoặc theo tiêu chuẩn, hoặc theo nguyên bản, nó chỉ là không đáng.

Trên đây cho thấy, thận hư chính là mấu chốt của sinh bệnh đau thắt lưng, nếu như phong hàn, hàn ẩm không đủ, thường là do thận hư gây nên. Còn bong gân lao động thì liên quan đến huyết ứ, không hiếm gặp trên lâm sàng.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 phương pháp đơn giản giúp bảo vệ vòng eo, bổ thận tráng dương

Bí quyết 1: Bấm và xoa huyệt Thận du

Phương pháp: Hai chân ngồi ở mép giường, xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi thấy nóng, sau đó nhẹ nhàng dán lên lưng và thắt lưng, đồng thời xoa bóp huyệt Thận khuyển trên lưng (ngang với xương sống). rốn, day rộng hai bên trái phải) ) cho đến khi ấm.

Công hiệu: Sáng tối một lần, mỗi lần xoa bóp 200 cái, huyệt Thận du là huyệt bổ thận rất tốt, xoa bóp có thể bổ thận ích khí.

Coup 2: Ngâm chân nước nóng + massage huyệt Vĩnh Tuyền

Phương pháp: Trước khi đi ngủ ngâm chân bằng nước nóng, xoa bóp huyệt Vĩnh Tuyền ở lòng bàn chân sẽ hết đau nhức, sưng tấy. Nhiệt độ nước ngâm chân khoảng 40°C, thời gian tốt nhất là từ 19 đến 21 giờ, là thời điểm khí huyết ở kinh thận suy yếu nhất.

Công hiệu: Kinh mạch của thận bắt đầu từ lòng bàn chân, huyệt Dũng Tuyền ở giữa lòng bàn chân là huyệt chính, kiên trì ngâm chân xoa bóp tâm bàn chân có thể cải thiện khí huyết toàn thân, đạt được hiệu quả. tác dụng bồi bổ gan thận.

Ngồi lâu dễ dẫn đến đau thắt lưng

Trong y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu đã có học thuyết “ngũ khí tổn thương”, tức là “nhìn lâu hại huyết, nằm lâu hại khí, ngồi lâu hại thịt, đứng lâu hại thịt. hại xương, đi lâu hại gân”.

Đối với nhân viên văn phòng hiện đại, eo là bộ phận có hại nhất cho cơ thể sau khi ngồi lâu. Bởi vì mọi người thường quên điều chỉnh tư thế cơ thể kịp thời khi bận rộn với công việc, làm việc trong thời gian dài như vậy sẽ khiến cơ lưng ở trạng thái căng ra trong thời gian dài, cực kỳ dễ gây ra chứng teo cơ lưng. căng thẳng, dẫn đến đau thắt lưng mãn tính, tổn thương sự ổn định của cột sống thắt lưng và tăng vòng eo.Tỷ lệ thoát vị đĩa đệm có thể là.

Xoa bóp huyệt này giảm đau thắt lưng hiệu quả

Điểm nhấn eo, "điểm bảo vệ eo" của cơ thể

Khi ngồi lâu và bị đau ở thắt lưng, nhiều người sẽ vô thức dùng hai tay đấm vào thắt lưng để cảm thấy dễ chịu, đó là do ở đây có một huyệt đạo đặc biệt - huyệt thắt lưng.

Các điểm chính để chọn huyệt: Huyệt mắt eo nằm ở chỗ lõm cách mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ tư trong cơ thể người khoảng 3,5 inch. Khi chọn huyệt, đầu tiên chúng ta tìm đường nằm ngang của mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ tư. Khi bạn đặt tay lên hông, hãy cảm nhận mào chậu, xương ở thắt lưng, mào chậu ngang với mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ tư. Sau đó, đo khoảng cách của một lòng bàn tay và xa hơn một chút so với đường giữa, nơi có điểm mắt ở thắt lưng.

Huyệt eo mắt nằm ở mạch vành đai, là nơi có thận. Thắt lưng là nơi ở của thận, thường xuyên xoa bóp eo và huyệt mắt có thể làm ấm thận dương, khí huyết lưu thông, hơn nữa, dùng lòng bàn tay xoa bóp eo, mắt và xương cụt không chỉ có thể khơi thông kinh mạch, tăng cường sức mạnh cho eo. mà còn tăng cường thận.

phương pháp xoa bóp

Tục ngữ có câu “đánh rắn đánh bảy tấc”, huyệt mắt eo này chính là eo bảy tấc, xoa bóp huyệt này có thể có tác dụng kéo ngàn cân. Phương pháp massage cụ thể như sau:

Bước đầu tiên: xoa bóp eo và mắt. Khi xoa bóp ngồi thẳng, hai tay nắm lại, quay lưng tự nhiên, dùng nắm tay ấn chặt eo và huyệt mắt, xoay tròn xoa mạnh, dùng lực vừa phải để cảm nhận chỗ đau nhức, sưng tấy. Nhào trong 5 phút mỗi lần.

Bước thứ hai: xoa eo. Hai lòng bàn tay ấn chặt gót chân vào thắt lưng, lên xuống chà xát mạnh, động tác phải nhanh và mạnh, cho đến khi nóng lên. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thắt lưng là nơi ở của thận, nếu thận tinh đầy đủ thì eo và cột sống sẽ khỏe, nếu thận tinh không đủ thì eo và cột sống sẽ không nâng lên được, xoa thắt lưng có thể dưỡng sinh năng lượng của thận.

Bước thứ ba: véo cơ eo. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của cả hai bàn tay để véo các cơ cương cứng ở cả hai bên cột sống cùng một lúc. Véo và nâng cơ thắt lưng từ trên xuống dưới, cho đến xương cùng. Như vậy véo từ trên xuống dưới 4 lần.

Bước Bốn: Lắc cơ eo. Dùng hai lòng bàn tay ấn vào eo, lắc nhanh lên xuống 15 đến 20 lần.

Bước năm: chạm vào vùng thắt lưng cùng. Hai tay tạo thành hai bàn tay trống rỗng, dùng nắm tay và mắt luân phiên vỗ vào vùng thắt lưng cùng nhịp nhàng, chú ý dùng lực từ cổ tay, lực nhẹ hơn, vỗ liên tục từ trên xuống dưới 15 đến 30 lần.

Tục ngữ có câu “Người già thì chân già trước”. Sau 20 tuổi, sự thoái hóa của đĩa đệm thắt lưng đã bắt đầu, vì vậy chúng ta phải bắt đầu chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe vòng eo của mình khi còn trẻ. 

[Nguồn: Nội dung của bài viết này được tổng hợp toàn diện từ Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Thâm Quyến, tài khoản WeChat chính thức của Zhengdao Health và sách giáo khoa "Nội khoa Y học Cổ truyền Trung Quốc"]