Phương pháp xoa bóp thông thường là gì?

Ngày đăng: 24/08/2022
Phương pháp xoa bóp thông thường là gì? Các phương pháp xoa bóp thông thường bao gồm nhào, ấn, nhào, đẩy phẳng, vỗ và lắc,… Chúng chủ yếu được phân loại theo phương pháp hoạt động như nhào, ma sát và rung chờ. Hãy xem bên dưới.
I. Các phương pháp xoa bóp thông thường là gì?
 Máy mát xa mắt là một loại dụng cụ đặc biệt mới để bảo vệ và làm đẹp mắt, kết hợp giữa lý thuyết nhãn khoa hiện đại và các nguyên tắc của thẩm mỹ y học cổ truyền Trung Quốc. Nó được thiết kế cẩn thận theo đường viền của mắt và sự phân bố của các huyệt đạo khác nhau, có thể cải thiện hiệu quả vi tuần hoàn máu của mắt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mệt mỏi thị giác, ngăn ngừa cận thị và giảm thị lực, và làm cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh.
 
 Một số máy mát xa mắt có thể gây hại cho mắt. Một số máy mát xa mắt có thể làm tăng lưu thông máu quanh mắt sau khi sử dụng. Nhưng những người mát xa mắt tuyên bố chữa cận thị đều là dối trá. Nếu tin vào những lời quảng cáo sai sự thật như vậy, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn có thể làm chậm cơ hội phòng ngừa và kiểm soát cận thị đúng cách cho trẻ. Ngoài ra, có một số sản phẩm giả, kém chất lượng, có thể gây tổn thương da cục bộ hoặc tổn thương nhãn cầu. Do đó, hãy cẩn thận khi lựa chọn máy mát xa mắt.
 

 
 Có chức năng nghe nhạc: Âm nhạc có thể làm cho mọi người thư giãn, trong khi massage mắt, nghe nhạc có thể làm dịu thần kinh hiệu quả và loại bỏ cáu kỉnh và căng thẳng.
 Có nhiều phương pháp massage, phương pháp của mỗi người khác nhau nhưng tựu chung lại là tương tự nhau. Việc ấn phải phù hợp với huyệt đang ấn, làm dịu mạch máu, nâng lên, nhẹ nhàng hai bên.
 
1. Nâng mí mắt
 Dùng ngón áp út nâng theo đường cong từ mi dưới lên mi trên như trong hình, động tác này cần lặp lại 5 lần, không được đổi chiều vì điều này giúp nâng và săn chắc da mắt, ngăn ngừa chảy xệ hiệu quả, Nó là điều cần thiết để duy trì chống lão hóa.
 
2. Hốc mắt cạo bánh xe
 Giữ thái dương bằng ngón tay cái, đồng thời dùng ngón trỏ cạo mi trên và mi dưới theo chiều từ trong ra ngoài.
 

 
 Nhẹ nhàng thoa từ trong ra ngoài để làm mịn vùng da mắt. Mỗi lần thoa 3-4 lần lên mí mắt trên và dưới cho đến khi kem dưỡng mắt được hấp thụ hoàn toàn vào da. Chú ý nhẹ nhàng để tránh bị kích ứng và mẩn đỏ quanh mắt do ma sát.
 
3. Nhấn vào mắt
 Huyệt Cảnh Minh là một trong những huyệt được sử dụng phổ biến trong việc massage mắt và đặc biệt hiệu quả trong việc xóa tan chứng mỏi mắt. Sau khi thoa kem dưỡng mắt, mát-xa vùng này giúp lưu thông máu quanh vùng mắt nhanh hơn và tốc độ phân phối chất dinh dưỡng cao hơn.

II. Các phương pháp xoa bóp thông thường là gì
1. Phương pháp đẩy
 Dùng ngón tay, lòng bàn tay, nắm đấm hoặc cùi chỏ tập trung vào một số huyệt nhất định trên bề mặt cơ thể để đẩy về một hướng duy nhất theo đường thẳng hoặc vòng cung được gọi là phương pháp đẩy. Các phương pháp hoạt động cụ thể được chia thành phương pháp đẩy trực tiếp, phương pháp đẩy ngang, phương pháp đẩy tách, phương pháp đẩy kết hợp và phương pháp đẩy quay. Phương pháp đẩy có thể được sử dụng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể con người, có chức năng kích hoạt khí và thúc đẩy tuần hoàn máu, thông kinh lạc, thư giãn gân và cơ, loại bỏ sự tích tụ và hướng dẫn trì trệ, giảm co thắt và giảm đau, điều hòa ying và wei. Khi đẩy, lực đẩy phải sát da, lực đều, tốc độ chậm và đều.
 
2. Làm thế nào để giữ
 "Véo và đề cập đến nó được gọi là chụp". Phương pháp giữ cũng là một trong những phương pháp xoa bóp sức khỏe phổ biến. Dùng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón cái và bốn ngón còn lại ấn vào nhau theo hình gọng kìm để nâng hoặc nhào da liên tục và nhịp nhàng.
 

 
 Bao gồm ba ngón, bốn ngón và năm ngón. Phương pháp cầm có tính kích thích nhiều hơn, chủ yếu tác động vào cơ dày và gân cốt, có chức năng xua tan phong nhiệt, đả thông kinh mạch và hoạt huyết, hoạt khí, khai thông các lỗ thông, giảm co thắt và đau nhức, tẩy vảy và tái tạo những cái mới.
 
3. Theo quy định của pháp luật
 Đặt các ngón tay và lòng bàn tay lên bề mặt cơ thể, lúc đầu nhẹ sau đó nặng dần, ấn dần xuống một bộ phận hoặc huyệt đạo nào đó. Còn được gọi là phương pháp áp suất, phương pháp triệt tiêu. Theo quy luật, nó có các chức năng trấn an tinh thần, giảm đau an thần, đóng mở khối u, giãn cơ, nắn chỉnh các dị tật. Phương pháp ấn ngón tay thích hợp với tất cả các huyệt đạo trên toàn cơ thể, phương pháp ấn lòng bàn tay thường dùng cho eo lưng và chi dưới, phương pháp ấn khuỷu tay thường dùng cho vùng eo lưng, mông, đùi và các vùng cơ giàu sức sống. các bộ phận. Phương pháp ép thường được kết hợp với phương pháp nhào trộn để tạo thành một kỹ thuật ép và nhào trộn kết hợp.
 
4. Mofa
 Sử dụng ngón tay hoặc lòng bàn tay của bạn để thực hiện chuyển động tròn ngược chiều kim đồng hồ hoặc theo chiều kim đồng hồ hoặc chuyển động thẳng tới lui trên các bộ phận cụ thể của cơ thể. Nhẹ nhàng và êm dịu với phương pháp massage, nó thường được sử dụng cho các hoạt động của ngực, bụng và mạn sườn.
 
III. Giới thiệu các huyệt 
1. Taichong Point
 Huyết áp liên quan mật thiết đến gan, huyệt Thái dương là nơi nguyên khí của kinh mạch gan đi qua và dừng lại, do đó ấn và xoa huyệt Thái dương có thể thông gan, dưỡng huyết, hạ huyết áp.
 Thao tác: Người bệnh ở tư thế ngồi hoặc nằm ngửa, hai ngón tay cái ấn vào huyệt Thái dương, ấn hoặc đẩy theo chiều các ngón chân, có cảm giác đau nhức và lan dần xuống dưới, ấn và xoa mỗi ngày một lần, mỗi lần tối đa là 15 phút.
 
2. Điểm Quchi
 Huyệt Quchi có tác dụng làm dịu cơn chóng mặt và hạ huyết áp, đây là một trong những huyệt được nhiều bác sĩ lựa chọn trong điều trị tăng huyết áp.
 Thao tác: ngồi vào tư thế ngồi, dùng một tay giữ nhẹ bên dưới khuỷu tay, gập ngón cái lại và ấn huyệt theo chiều dọc của cùi ngón tay, trước sang trái rồi sang phải, ấn mỗi bên từ 1 đến 3 phút, sao cho hết đau. lan xuống dưới có tác dụng cải thiện huyết áp.
 
3. Hang động Yongquan
 Vĩnh Tuyền nằm ở vị trí thấp nhất của cơ thể con người, có thể dưỡng âm bổ thận, an gan, trừ gió, có tác dụng hạ huyết áp.
 

 
 Thao tác: Trước khi xoa bóp, ngâm chân vào nước nóng, sau đó ngồi xếp bằng, dùng bàn cạo hoặc dùng ngón tay cái ấn vào các huyệt đạo chỗ đau nhức, mỗi bàn chân từ 1-3 phút là được. Vì huyệt Vĩnh Tuyền nông nên không tốn nhiều sức.

4. Hồ bơi gió
 Fengchi điều trị đau đầu, chóng mặt, động kinh và có tác dụng hạ huyết áp đáng kể.
 Thao tác: Ở tư thế ngồi hoặc nằm ngửa, ấn huyệt Fengchi bằng hai đầu ngón tay cái, giữ đầu bằng bốn ngón tay còn lại, ấn hoặc chụm và nhào bằng hai ngón tay cái trong 50 lần.

5. Điểm Baihui
 Baihui có thể điều hòa khí của gan và kinh lạc dương, rất tốt để thông đầu và hạ huyết áp.
 Thao tác: Không hạn chế vị trí cơ thể, đặt lòng bàn tay úp vào giữa đỉnh đầu, xoa bóp 50 vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ; hoặc dùng tay nắm tay lại rồi gõ nhẹ vào huyệt đó, 10 lần mỗi lần. ; hoặc ngón trỏ và ngón giữa, gắn vào huyệt Bách hội Đối với huyệt, đầu tiên bấm 3-5 lần, sau đó xoay sang trái và phải trong 50 lần.

6. Zusanli
 Zusanli là một huyệt trên kinh lạc của dạ dày, có tác dụng bình can hóa đỏ và hạ nghịch, thanh lọc khí và huyết dư thừa, đồng thời có chức năng kép là chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.
 Thao tác: Ở tư thế ngồi, duỗi thẳng hai chi dưới tự nhiên, dùng cùi ngón tay cái ấn nhẹ, đầu tiên theo chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần ấn 50 lần, có thể dùng tay hoặc xoa bóp Zusanli, mỗi lần khoảng 15 phút.

7. Điểm chào đón mọi người
 Nó nằm bên cạnh thanh quản của cổ, nơi mà động mạch cảnh chung phát xung. Bấm huyệt có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, không chỉ có tác dụng hạ huyết áp tức thì mà còn có tác dụng hạ huyết áp lâu dài, ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp da.
 Thao tác: Đặt ngón trỏ và ngón giữa vào nhau, đồng thời ấn cùi của hai ngón tay lên xuống nhẹ nhàng, mỗi lần 100 - 300 cái.
 
Lưu ý: Nếu huyết áp tăng mạnh, máu chảy ra ở hai đầu tai có thể làm hạ huyết áp nhanh chóng. Nếu định vị không chính xác, bạn có thể thường xuyên bấm huyệt bàng quang, kinh lạc dạ dày và kinh mạch Du để cải thiện tình trạng tăng huyết áp.
 Ngoài ra, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp xoa bóp bấm huyệt tùy theo tình trạng thực tế nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ huyết áp và điều chỉnh thuốc theo lời dặn của bác sĩ.