Giác hơi và những điều bạn chưa biết

Ngày đăng: 11/11/2021
Giác hơi là một kỹ thuật y học cổ truyền của Trung Quốc, nó sử dụng cái lon như một công cụ để loại bỏ không khí trong lon bằng cách đốt lửa, bơm khí, v.v., gây ra áp suất âm, làm cho nó hấp thụ vào các huyệt hoặc bề mặt cơ thể của bộ phận đó. bị co kéo, gây xung huyết cục bộ và ứ máu, để đạt được mục đích phòng và chữa bệnh, liệu pháp giác hơi còn được gọi là "liệu pháp ống hút" hay "phương pháp góc" thời cổ đại. Theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân, giác hơi có thể được chia thành nháy, đi, ở, và chọc thủng và giác hơi.
Lịch sử của giác hơi
 Giác hơi được ghi chép lần đầu tiên trong “Năm mươi hai đơn thuốc chữa bệnh” vào thời Chiến Quốc trong sách Dư địa chí: “Trĩ đực nằm cạnh lỗ thông, cái to như quả táo tàu, cái nhỏ hơn như quả nhân táo tàu. "Zhangjiao", ở đây sử dụng "phương pháp góc" để điều trị bệnh trĩ, bao gồm sử dụng dụng cụ, bộ phận vận hành, phương pháp hút và thời gian hút. Nó tuân theo bốn yếu tố của liệu pháp giác hơi. Đây là ghi chép sớm nhất trong lịch sử về việc sử dụng áp suất âm để điều trị bệnh.
 Ngoài ra còn có ghi chép về phương pháp đo góc trong "Đơn thuốc khẩn cấp dự trữ khuỷu tay" được viết bởi Ge Hong, một nhà khoa học y tế thời nhà Tấn. Phương pháp đặt sừng là một phương pháp điều trị bên ngoài, sử dụng sừng động vật rỗng để hút và loại bỏ áp xe.
 Wang Tao đời nhà Đường cũng đưa ra cách dùng giác tre để chữa bệnh, như văn chép "... lấy ba ống tre xanh lớn, dài một tấc rưỡi, một đầu còn lại khía, không khía. Được cắt một đầu. Làm cho suốt chỉ mỏng như lưỡi kiếm, đun sôi vài lần cho nóng chảy ra, ấn vào điểm mực của lồng, lâu ngày, dùng dao bẻ góc và luộc chín. bìm bịp có góc kép, khi chảy ra nước vàng, trắng, đỏ rồi chảy ra mủ, cũng có những con ra giun, đếm sừng như vậy, để các thứ tà ác thì tiêu trừ hết. đôi mắt trong sáng, thân thể nhẹ nhàng. "
 Các chất bổ sung cho Compendium of Materia Medica được viết bởi Zhao Xuemin vào thời nhà Thanh, Li Yin Jiao Wen của Wu Shangxian và Chìa khóa của phương pháp phẫu thuật y tế của Jin Jian trong Y học Zong Jin Jian, cung cấp một phần giới thiệu rõ ràng hơn về nguồn gốc, cách sử dụng và chỉ định của giác hơi ở nước ta.
 
 
Vai trò của giác hơi
 Giác hơi tác động lên da cơ thể, điều chỉnh các chức năng của tạng phủ thông qua tác động tổng thể tạng phủ, thông kinh lạc, ích khí, bổ huyết, tăng cường sức khỏe, trừ tà, cân bằng âm dương. Liệu pháp giác hơi tạo ra các tác động thúc đẩy khí và lưu thông máu, thư giãn cơ bắp và các cơ, giảm sưng và đau, xua tan gió và ẩm ướt để cơ thể tự điều chỉnh, hoạt động như một loại kích thích lành tính và thúc đẩy cơ thể trở lại các chức năng bình thường.
 
Điều hòa âm dương
 Giác hơi để điều hòa Âm và Dương được thực hiện thông qua sự tương thích của các huyệt đạo và kỹ thuật giác hơi. Ví như bệnh ở kinh lạc hoặc ở da thịt thì nên kéo nhẹ ra, còn ở xương và cơ thì nên kéo ra lại. Giác hơi điều hòa cân bằng âm dương theo cả hai chiều, chẳng hạn sau giác hơi ở những bệnh nhân huyết áp không ổn định, huyết áp thấp có thể tăng, huyết áp cao cũng có thể giảm.
 
Hoạt huyết khử ứ huyết.
 "Nó không đau nếu nó hoạt động, và nó không đau nếu nó đau". kinh lạc không thông, huyết ứ không hết, đau nhức không dứt. Lúc này, giác hơi tại các huyệt cục bộ tương ứng có thể tiêu trừ huyết ứ, tái tạo máu mới, khai thông kinh mạch và bàng quang, lưu thông khí huyết.
 
Thanh nhiệt và giảm sưng
 Theo nguyên lý “nhiệt sinh bệnh” trong điều trị của y học Trung Quốc, thông qua sự kích thích của kỹ thuật giác hơi, tà nhiệt được giải tỏa nhiệt, để tà nhiệt nội dương xâm nhập vào bề mặt cơ thể, và cuối cùng là đào thải ra ngoài để thanh nhiệt, hoạt huyết tán ứ, thanh nhiệt, tiêu sưng, tiêu độc.
 
Đối chiếu phủ tạng
 Liệu pháp giác hơi tạo ra lực hút âm trong các kinh và huyệt, gây tắc nghẽn và ứ huyết các huyệt trên bề mặt cơ thể.
 

Chỉ định trị liệu giác hơi
 Liệu pháp giác hơi có nhiều chỉ định và có thể điều trị:
 1. Cảm, ho, đau thượng vị, khó tiêu và các bệnh nội khoa khác;
 2. Thoái hóa đốt sống cổ, cứng cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, căng cơ thắt lưng, vai gáy, thấp khớp và các bệnh chỉnh hình khác;
 3. Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, viêm tuyến vú và các bệnh phụ khoa khác;
 4. Các bệnh da liễu như herpes zoster và eczema;
 5. Đau răng, rối loạn khớp hàm dưới, sưng đau họng và các bệnh tai mũi họng khác.
 

Hướng dẫn giác hơi
 1. Phân biệt các vóc dáng. Giác hơi không phù hợp với những người có thể chất yếu sẽ làm các triệu chứng trầm trọng hơn. Khi giác hơi cần tránh gió thổi trực tiếp để tránh tà khí. Đối với những người điều hòa độ ẩm của cơ thể, nên chọn giai đoạn dương nhân tăng, tức là vào viện giác hơi từ 9h đến 12h sáng.
 2. Đối với những người quá yếu, nên chọn thời điểm buổi chiều, và chú ý tốt nhất không nên chạm vào nước lạnh trong vòng 24 giờ sau khi giác hơi.
 3. Vô tình sủi bọt sau khi giác hơi, các mụn nước nhỏ hơn hạt đậu xanh thường có thể tự biến mất; các vết phồng rộp lớn hơn hạt đậu nành có thể được khử trùng và làm vỡ và để ráo nước, bôi thuốc mỡ trị bỏng và giữ cho nó sạch sẽ và khô ráo; trường hợp nặng, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.
 

 
Đánh giá vóc dáng bằng can in
 Sau khi giác hơi, màu in của mỗi người có thể khác nhau. Bạn có biết rằng màu da sau khi giác hơi có thể chẩn đoán vóc dáng không?
 1. Da của người khỏe mạnh nên ửng hồng sau khi giác hơi;
 2. Nếu sắc tương đối tối nghĩa là tà lạnh trong người rất nặng;
 3. Nếu sắc tím, nghĩa là ngoài lạnh trong cơ thể;
 4. Nếu có các đốm màu tím sẫm, có nghĩa là có sự tắc nghẽn trong cơ thể;
 5. Nếu màu hơi đỏ, có nghĩa là có nhiệt và độ ẩm trong cơ thể.
 
      
Chú ý đến sáu hiểu lầm
 Nhiều người đặc biệt thích giác hơi, dù bị bệnh gì cũng muốn giác hơi, điều này thực sự sai lầm. Hãy cùng điểm qua 6 hiểu lầm phổ biến về giác hơi.
 
Hiểu lầm 1: Mọi người đều thích hợp để thử nếm
 Không phải ai cũng có thể giác hơi. Vì giác hơi tiêu tốn nhiều khí hơn, những người quá yếu có thể trở nên yếu hơn sau khi giác hơi.
 Người già và những người bị bệnh tim nên thận trọng hơn trong việc giác hơi. Da căng lên dưới áp lực âm trong khi giác hơi, đây là một kích thích đau đớn cho toàn bộ cơ thể. Những bệnh nhân này có thể bị đau tim khi bị kích ứng này.
 
Hiểu lầm 2: Đi tắm sau khi lấy bình giác hơi ra
 Nhiều người thích tắm sau khi giác hơi, vì nghĩ rằng điều này rất thoải mái, nhưng trên thực tế, làm như vậy là rất không chính xác. Sau khi giác hơi, một số bộ phận trên da có hiện tượng ứ máu, lỗ chân lông trên da ở trạng thái hở, đặc biệt tắm nước lạnh dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Thời gian tắm chính xác là 1 đến 2 giờ sau khi giác hơi, và nhiệt độ nước tắm nên cao hơn một chút.

Hiểu lầm 3: Có thể kéo bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể
 Nhiều người cho rằng làm như vậy là sai. Giác hơi không phù hợp với xung động đỉnh của lồng ngực. Giác hơi không thích hợp cho các trường hợp bỏng da cục bộ, loét, nhiễm trùng và khối u. Phụ nữ mang thai nên tránh vùng mông và bụng khi giác hơi, nếu không sẽ rất dễ gây sẩy thai.
 
Hiểu lầm 4: Có thể ở lại càng lâu càng tốt
 Nhiều người cho rằng càng để lâu càng có tác dụng tốt, thậm chí họ còn cho rằng tác dụng của giác hơi có thể được phản ánh bằng cách kéo vỉ ra, thực tế điều này cũng sai lầm. Nếu giác hơi quá lâu, mụn nước có thể xuất hiện, không chỉ làm tổn thương da mà còn có thể gây nhiễm trùng da. Trong trường hợp bình thường, khi da bị phồng rộp cục bộ được yêu cầu trong thực hành lâm sàng, nó thường để lại trong 20 đến 30 phút, nhưng trong trường hợp bình thường, nói chung là thích hợp để khỏi bể khoảng 10 đến 15 phút.
 Nếu thời gian bảo quản quá lâu da sẽ nổi mụn nước, mụn nhỏ không cần xử lý để tự nhiên, các bác sĩ chữa mụn nước lớn thường dùng kim châm cứu chọc vào vết phồng rộp để dịch chảy ra. ra ngoài, thoa kem trị bỏng và đắp băng khử trùng để ngăn ngừa.
 
Hiểu lầm 5: Lặp đi lặp lại kéo ở cùng một vị trí
 Một số người cũng cảm thấy rằng cùng một vị trí có thể được kéo ra nhiều lần để đạt được hiệu quả. Trên thực tế, làm như vậy có thể gây ra những tổn thương cho da như mẩn đỏ, sưng tấy, dễ vỡ, thậm chí là nhiễm trùng mà cái lợi mất đi không đáng là bao.
 
Hiểu lầm 6: Giác hơi có thể chữa được mọi bệnh
 "Châm cứu" (Nhà xuất bản Y học Nhân dân, tháng 5 năm 2014, tái bản lần thứ 2) giới thiệu rằng giác hơi thích hợp chữa đau lưng, cổ, vai, thắt lưng và chân, cảm mạo phong hàn, bong gân mô mềm, hen suyễn, ho, đột quỵ, zona, cảm lạnh. và cảm lạnh. Các cơn đau nhức, tê thấp, rối loạn chức năng,… cũng có thể được sử dụng để phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe và giảm mệt mỏi.
 Giác hơi có rất nhiều phương pháp chữa trị, nhưng phải nói quá khi nói giác hơi có thể chữa được mọi bệnh.
 Đối với các bệnh đau đớn, cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra cơn đau trước khi sử dụng giác hơi. Nếu cơn đau do các bệnh mãn tính hoặc căng cơ, chẳng hạn như căng cơ thắt lưng, giác hơi sẽ không hữu ích trong trường hợp này.
 Cần lưu ý rằng giác hơi bị cấm đối với bệnh nhân rối loạn khuynh hướng chảy máu tự phát, bệnh nhân sốt cao, co giật. Những bệnh nhân trên cần được đưa đến bác sĩ kịp thời để tránh tình trạng bệnh kéo dài.