Đề xuất chín huyệt phù hợp nhất để xoa bóp và giữ gìn sức khỏe

Ngày đăng: 05/06/2023
Đề xuất chín huyệt phù hợp nhất để xoa bóp và giữ gìn sức khỏe
Chín huyệt thích hợp cho việc xoa bóp và giữ gìn sức khỏe
 
 Các huyệt chữa đau lưng: Vị trung
 
 Điểm Weizhong nằm ở điểm giữa của hố khoeo ở hố gối trong. Theo y học cổ truyền, “thắt lưng và lưng ở trung cung”, đối với nhân viên văn phòng ngồi lâu và tư thế không đúng cách gây khó chịu cho lưng và vai, hoặc người cao tuổi thường xuyên bị đau lưng, bấm huyệt Vị Trung. huyệt thường có thể khai thông khí huyết ở lưng. Khi ấn và xoa bóp huyệt Vị Trung, dùng sức mạnh nên cảm thấy hơi nhức, một ấn một lỏng là 1 lần, thông thường có thể ấn liên tục khoảng 20 lần. Điều đáng nhắc nhở là chứng đau thắt lưng do thận hư gây ra vẫn phải dựa vào việc bồi bổ thận.
 
 Huyệt thanh nhiệt giảm đau: Hợp cốc
 
 Huyệt Hợp cốc, còn gọi là Hổ khẩu, nằm ở điểm cao nhất của cơ nâng lên sau khi ngón cái và ngón trỏ khép lại. Huyệt hợp cốc có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm bên ngoài, trấn tĩnh và giảm đau, có tác dụng giảm đau và điều trị các bệnh ở đầu và mặt rất tốt. Nhức đầu, sốt và đau răng do phong hàn không thể giảm ngay sau khi uống thuốc, có thể giảm bớt bằng cách bấm huyệt Hợp cốc. Nếu kèm theo sốt, có thể cạo vùng da sau gáy bằng thìa sứ hoặc dùng ngón tay kéo vùng da xung quanh cho đến khi chuyển sang màu đỏ tím sẽ giúp thải độc nhiệt, hạ sốt nhanh chóng.
 
 Điểm nuôi dưỡng dạ dày: Zhongwan
 
 Huyệt Trung Loan nằm trên đường giữa của bụng, tại điểm giữa của đường nối giữa đầu dưới xương ức và rốn, khi ấn vào sẽ có cảm giác đau nhức. Người bụng dạ không tốt có thể thường ấn huyệt Trung Loan. Bệnh nhân đau bụng cấp tính có thể ấn huyệt Trung Loan, dùng ngón tay ấn 10 giây, thả ra, ấn lại, v.v., ba đến năm phút triệu chứng có thể thuyên giảm; bệnh nhân đau dạ dày mãn tính có thể ấn và xoa huyệt Trung Loan. , dùng lòng bàn tay xoa nhẹ, có thể thúc đẩy tiêu hóa, bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột cấp tính có thể xoa bóp Tianshu (nằm dưới rốn 2 inch) và Daju (nằm dưới rốn 2 inch và cách rốn 2 inch) đồng thời ấn và xoa huyệt Zhongwan. đối xử.
 
 Bổ can thận và huyệt Guyuan: Guanyuan
 
 Dưới rốn 3 tấc (khoảng bằng chiều rộng của bốn ngón tay trừ ngón cái) là huyệt Quan nguyên. Ấn và xoa bóp huyệt Quan Nguyên có thể bổ thận khí, trì hoãn lão hóa. Đối với nam giới, ấn và xoa bóp huyệt Quan Nguyên có thể làm giảm chứng thận hư, đau lưng, rụng tóc và các vấn đề khác. Đối với phụ nữ, ấn huyệt Quan nguyên có thể điều trị và làm thuyên giảm nhiều bệnh phụ khoa. Trước khi ấn và xoa bóp huyệt Quan nguyên, đầu tiên xoa lòng bàn tay cho nóng lên, hướng lòng bàn tay vào huyệt Quan nguyên trên bụng và thực hiện các động tác xoa từ nhẹ đến nặng cho đến khi thấy nóng.
 
 Điểm trung tâm bảo tồn: Neiguan
 
 Duỗi cánh tay ra, ngửa lòng bàn tay, nắm lại và nâng cổ tay lên, bạn có thể thấy ở giữa cánh tay có hai đường gân, huyệt Nội quan nằm giữa hai đường gân cách cổ tay hai ngón tay. Ấn và day ấn huyệt Nội quan có ích cho khí huyết lưu thông, dùng ngón tay cái ấn dọc xuống, ấn và day ấn khoảng 3 phút mỗi lần cho đến khi khu vực đó cảm thấy đau và tê. Ngoài tác dụng bảo vệ tim, huyệt Nội quan còn là huyệt cấp cứu, khi bệnh nhân lên cơn đau tim, trước tiên để bệnh nhân nằm xuống, trong khi chờ cấp cứu, xoa bóp huyệt Nội quan có thể giảm đau. Ngoài ra, ấn và xoa huyệt Nội quan còn có thể giảm đau đầu, khô miệng, đau họng, thoái hóa đốt sống cổ, vai đơ, đau thắt lưng và các bệnh khác.
 
 Shujin Huoluo điểm: Yanglingquan
 
 Dương Lăng Tuyền nằm trên bắp chân, khi khám phải ngồi yên, dùng tay sờ vào chân, bên ngoài khớp gối có một chỗ lồi ra, gọi là đầu xương mác, chỗ lõm phía trước đầu xương mác là vị trí của Yanglingquan. Lúc bình thường ấn và xoa bóp dương lăng quyền, cùng với cử động vai, có thể làm dịu cơn đau quanh vai. Ngoài ra, Dương Lăng Tuyền còn có tác dụng giảm đau tức ngực, đau tức xương sườn, đau dây thần kinh liên sườn.
 
 Điểm "toàn năng": Zusanli
 
 Dân gian luôn có câu nói “Luôn ép Túc tam lý còn hơn ăn gà mái già”, Vị trí của Túc tam lý là 3 tấc dưới ổ khớp gối bên ngoài. Y học cổ truyền Trung Quốc có đại khái là "tâm ba dặm", có nghĩa là nếu chúng ta mắc các bệnh về bụng, như viêm dạ dày ruột mãn tính, tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng, v.v., chúng ta có thể xoa bóp Zusanli. Ngoài ra, Zusanli còn có tác dụng phòng ngừa tốt các bệnh tim mạch và mạch máu não như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, bệnh tim phổi, xuất huyết não và xơ cứng động mạch. Đối với nhân viên văn phòng và những người không khỏe mạnh, ấn Zusanli trong 10 phút mỗi ngày có thể giảm áp lực công việc và giảm mệt mỏi.
 
 Huyệt dưỡng âm dưỡng nhan: Tam âm giao
 
 Sanyinjiao được biết đến như một huyệt đạo của phụ nữ, nằm ở mặt trong của bắp chân, cao hơn 3 inch so với điểm cao nhất của xương mắt cá chân. Ấn và xoa Sanyinjiao giúp làm sạch cơ thể con người bị ứ đọng, duy trì tử cung và buồng trứng, điều hòa kinh nguyệt, loại bỏ các đốm, nếp nhăn, mụn trứng cá và điều trị dị ứng da, viêm da và chàm. Bắt đầu từ ba ngày trước kỳ kinh nguyệt, xoa Tam âm giao mỗi ngày trong ba tháng có thể làm giảm kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh và các vấn đề khác. Khi xoa bóp, đặt ngón tay cái thẳng đứng trên huyệt, ấn xuống trước rồi mới xoa bóp, mỗi lần khoảng 1 phút, sau đó tạm ngừng xoa bóp. Vì xoa bóp Tam âm giao có thể điều chỉnh sự lưu thông khí huyết trong cơ thể con người nên không thích hợp cho phụ nữ mang thai.
 
 Làm dịu thần kinh và tăng cường cơ thể: Yongquan
 
 Huyệt Vĩnh Tuyền là đầu kinh thận, nằm ở lòng bàn chân, ở 1/3 trước gan bàn chân, ở chỗ lõm khi các ngón chân co lại. Có một câu nói dân gian rằng "Huyệt Sanli Yongquan là công thức kỳ diệu để kéo dài tuổi thọ, bấm nó một trăm lần trước khi đi ngủ để tăng cường lá lách và máu." Sau khi rửa chân hàng ngày, dùng ngón cái xoa huyệt Vĩnh Tuyền ở lòng bàn chân khoảng 10 phút sẽ dễ ngủ. Người bị suy nhược thần kinh có thể kéo dài thời gian đến nửa giờ. Sau khi thời tiết ấm lên, bạn có thể đi bộ trên con đường rải sỏi bằng chân trần hoặc đi tất để kích thích điểm Yongquan. #p#phụ đề#e#
 
 
 
 Mẹo để cải thiện hiệu quả xoa bóp
 
 thư giãn
 
 Trong quá trình xoa bóp, ngoài việc tập trung tư tưởng, bạn phải đặc biệt giữ tâm thái bình tĩnh, toàn thân không được căng thẳng, cần phải thả lỏng cả về thể chất lẫn tinh thần.
 
 Lựa chọn huyệt chính xác
 
 Nắm vững các phương pháp chọn huyệt và kỹ thuật thao tác các huyệt thường dùng để lấy huyệt chính xác và thao tác đúng.
 
 Lực lượng thích hợp
 
 Bởi vì nó quá nhỏ để có tác dụng kích thích thích hợp và quá lớn sẽ dễ gây mệt mỏi và tổn thương da.
 
 từng bước một
 
 Số lượng các kỹ thuật xoa bóp nên tăng dần từ ít đến nhiều, lực xoa bóp nên tăng dần từ nhẹ và có thể tăng dần các điểm xoa bóp.