Cơ thể con người có 6 điểm trường thọ! Không có gì để nhấn, bạn càng nhấn, cuộc sống của bạn sẽ càng dài

Ngày đăng: 05/06/2023
Cơ thể con người có 6 điểm trường thọ! Không có gì để nhấn, bạn càng nhấn, cuộc sống của bạn sẽ càng dài
Cơ thể con người có 6 điểm trường thọ! Không có gì để nhấn, bạn càng nhấn, cuộc sống của bạn sẽ càng dài
Trong đó có 6 huyệt rất quan trọng đối với việc bảo tồn sức khỏe, thường xuyên xoa bóp các huyệt này có thể bồi bổ cơ thể và kéo dài tuổi thọ.
 
1. Mỗi ngày bấm "huyệt bảo tâm" để cường tim
 
Li Yefu, một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc, được biết đến là người đầu tiên của ngành xoa bóp Trung Quốc, ông từng đề cập rằng xoa bóp bấm huyệt có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim .
 
Trong đó, huyệt Nội quan là một huyệt quan trọng để điều trị các bệnh về tim, kinh mạch thuộc về nó được gọi là kinh mạch ngoại tâm mạc.
 
Cách chọn huyệt: ở chính giữa nếp gấp cổ tay và hướng lên trên 3 ngón tay.
 
Phương pháp xoa bóp: Bấm huyệt Nội quan, mỗi ngày xoa bóp 3 lần, mỗi lần 30 giây, nếu thấy nhức, tê, sưng đau thì nên xoa bóp.
 
2. Xoa bóp “kho” sinh khí gan có tác dụng an gan, cường mật
 
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gan thuộc mộc, là “mộc sinh mộc”, có các công năng quan trọng như điều hòa khí lực toàn thân, thúc đẩy tuần hoàn máu, thúc đẩy vận động thể dịch, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu của lá lách và dạ dày, và điều chỉnh cảm xúc. Nó có những chức năng rất mạnh mẽ.
 
Tuy nhiên, lối sống không lành mạnh của con người hiện đại như chế độ ăn uống không điều độ, thức khuya, uống nhiều rượu bia… ngày càng tạo gánh nặng cho gan.
 
Hãy cảnh giác nếu xuất hiện 4 dấu hiệu sau:
 
① Lòng bàn tay gan: Khi gan không thể chuyển hóa estrogen bình thường, thì lòng bàn tay có thể có màu đỏ;
 
② Nước da kém: Gan bất thường sẽ ảnh hưởng đến da, nước da có thể xỉn màu, xỉn màu, vàng, đen, mất sắc tố hoặc nổi mụn;
 
③ Khô mắt mờ mắt: “Gan khai sáng mắt”, gan và mắt có quan hệ mật thiết với nhau, cho nên khô mắt mờ mắt có thể biểu hiện gan có vấn đề;
 
④ Móng tay gồ lên: "Thảo Vấn" có nói "gan có vẻ đẹp ở móng vuốt", tinh khí của gan sẽ phản chiếu lên móng tay, nếu máu gan không đủ hoặc gan khí bị ngưng trệ thì móng tay sẽ trở nên sẫm màu, mỏng và gập ghềnh.
 
Để bảo vệ gan, Trung y đã đề ra rất nhiều phương pháp, trong đó Thái xung huyệt là nguyên huyệt của kinh lạc gan, tương đương với “kho” sinh khí của kinh lạc gan. Ấn và xoa bóp huyệt Thái xung một cách thích hợp có thể làm dịu gan và ngăn cản khí, làm dịu gan bốc hỏa, giảm tức ngực và các triệu chứng khó chịu khác.
 
Phương pháp chọn huyệt: Huyệt Thái xung nằm ở mu bàn chân, ở chỗ lõm phía sau các huyệt của xương bàn chân thứ nhất và thứ hai.
 
Phương pháp xoa bóp: Khi ấn và nhào nên dùng lực vừa phải, mỗi lần xoa bóp từ 3 đến 5 phút, ngày xoa bóp 1 hoặc 2 lần.
 
3. Châm cứu vào các "huyệt khí" của lá lách và dạ dày làm mạnh lá lách và dạ dày
 
Y học cổ truyền Trung Quốc thường cho rằng “tỳ là cơ sở của thể chất thu được, là nguồn gốc của sự sinh hóa khí huyết”, và có câu nói “tỳ và dạ dày nội thương có thể khiến mọi bệnh tật phát sinh”. Lá lách và dạ dày là bên ngoài và bên trong, một khi lá lách bị suy yếu sẽ dẫn đến cơ thể con người khí huyết không đủ, từ đó xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đầy bụng.
 
Biểu hiện rõ ràng của sự thiếu hụt lá lách là sự suy yếu của điểm Zusanli . Điểm Zusanli lõm xuống thường chỉ ra vấn đề thiếu Qi, thường đi kèm với các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, khó tiêu, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón.
 
Cách chọn huyệt: Huyệt nằm dưới mắt cá ngoài đầu gối ngoài 3 tấc (tức là rộng bằng bốn ngón tay), ngang ngoài xương chày một ngón tay.
 
Phương pháp châm cứu: Để điều chỉnh sự thiếu hụt của lá lách, Giám đốc Wang Jun của Khoa Châm cứu của Bệnh viện Dongzhimen thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh gợi ý rằng liệu pháp châm cứu tại điểm Zusanli trong 15 phút vào ngày hôm sau có thể đóng vai trò tăng cường lá lách và dạ dày. , và nuôi dưỡng khí và máu.
 
4. Xoa bóp "Huyệt Bufei" để giảm ho và làm ẩm phổi
 
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “phổi là tán”, giống như một chiếc ô lớn, che chở cho các cơ quan khác. Khí phổi đầy đủ thì có thể chống lại ngoại tà một cách hiệu quả, nhưng khí phổi yếu thì các loại virus sẽ nhân cơ hội xâm nhập, gây ra các triệu chứng như cảm mạo, sợ gió, tự ra mồ hôi, khó thở và thở hổn hển. .
 
Để bổ sung khí cho phổi, Chủ tịch Wang Chengxiang của Bệnh viện trực thuộc thứ ba của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh đã đề xuất một huyệt để tiếp thêm sinh lực cho phổi – huyệt Thái Nguyên.
 
Huyệt Thái Nguyên xuất phát từ "Lingshu.Benshu", thuộc kinh Thái Âm Phổi, chủ yếu được dùng để điều trị các triệu chứng như ho, hen suyễn, hội chứng vô mạch, đau cổ tay và cánh tay .
 
Phương pháp chọn huyệt: Huyệt Thái Nguyên nằm ở nếp gấp ngang của cổ tay đang cong, phía gần ngón tay cái, nơi các ngón tay có thể bắt mạch.
 
Phương pháp xoa bóp: dùng ngón tay xoa bóp huyệt Thái Nguyên 3-5 phút, chỉ thấy đau và sưng.
 
5. Bấm thận “dưỡng huyệt” để dưỡng âm, bổ thận
 
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thận là nguồn nguyên khí quan trọng của con người, đóng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của con người.
 
Nếu thận có vấn đề thì có thể phát sinh nhiều vấn đề như eo và đầu gối yếu, đi tiểu nhiều lần, hoa mắt chóng mặt. Khi lòng bàn tay của người có nhiều nếp gấp, bằng phẳng và trũng xuống, thường biểu thị thận hư có vấn đề.
 
Đối với chứng suy thận, Giám đốc Wang Jun đã giới thiệu một huyệt để dưỡng âm và ích thận – huyệt Thái Cực. Theo “Cửu kim thập nhị nguyên”, huyệt Thái cực là nguyên gốc của kinh thận, là huyệt quan trọng để chữa thận hư.
 
Mỗi ngày nhẹ nhàng ấn huyệt Thái Cực có thể điều chỉnh thận hư, bổ thận tráng dương, cường tủy xương .
 
Phương pháp chọn huyệt: Huyệt Thái cực nằm ở điểm giữa của đầu mắt cá trong vuông góc với đường nối gân.
 
Phương pháp xoa bóp: Ấn nhẹ vào huyệt Thái cực trong 3-5 phút, vùng da tại chỗ sẽ nóng lên.
 
6. Bấm "điểm tác dụng đặc biệt" của não mỗi ngày để não sảng khoái
 
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “đại não là nơi ở của nguyên thần”, trí óc hoạt động và suy nghĩ quá độ kéo dài sẽ làm đại não suy kiệt, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng phản ứng của con người.
 
Bộ não có nhiều bệnh liên quan phổ biến, chẳng hạn như đột quỵ, mất ngủ và thậm chí là các bệnh về cảm xúc như trầm cảm và lo lắng.
 
Trong y học cổ truyền có một bộ “huyệt đặc biệt” dưỡng não là tam thần đầu, xoa bóp đúng cách các huyệt này có tác dụng dưỡng não, thông huyết, ngừng chóng mặt đối với các chứng bệnh liên quan đến não bộ. và các bệnh mạch máu não.
 
Phương pháp chọn huyệt: Tam thần đầu tiên bao gồm Thần Đình huyệt, Bản Thân huyệt và Tứ Thần Công.
 
①Huyệt Thần Đình: Nằm cách mép giữa của đường chân tóc 0,5 inch;
 
② Huyệt Bản thân: nằm cách huyệt Thần Đình hai bên trái phải ba tấc;
 
③Sishencong: Bốn huyệt lần lượt nằm ở phía trước, sau, trái và phải của huyệt Bách hội (điểm nối giữa hai tai). Kích thích Sishencong có thể đóng một vai trò trong việc củng cố não bộ, cải thiện trí thông minh, làm trẻ hóa tâm trí và trẻ hóa tâm trí.
 
Phương pháp xoa bóp: Dùng ba ngón tay giữa như chải tóc, đẩy từ chân tóc ra sau đầu, hoặc nắm nửa bàn tay, dùng đầu ngón tay day ấn các huyệt này.
 
Cần lưu ý rằng nếu có các bệnh mãn tính hoặc các triệu chứng khó chịu về thể chất, nên thực hiện xoa bóp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.