Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy mỗi ngày hiệu quả

Ngày đăng: 27/12/2021
Xoa bóp, bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những phương pháp điều trị bệnh có từ rất lâu đời và đến nay phương pháp này vẫn mang lại hiệu quả và được rất nhiều người bệnh áp dụng. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách tự xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh đạt hiệu quả nhất hiện nay.
Cách xoa bóp chữa đau vai gáy
Xoa bóp được xem như là một bài tập vật lý trị liệu cho người mắc bệnh đau mỏi vai gáy khá hiệu quả, an toàn và ít tốn kém. Vì vậy, phương pháp này đang được rất nhiều người bị đau vai gáy, đau đầu sau gáy,… áp dụng bởi người bệnh có thể áp dụng ở bất kỳ lúc nào rảnh rỗi. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn hãy làm như sau:

Cách 1: Bệnh nhân ngồi, người xoa bóp đứng phía sau

Cách 2: Bệnh nhân nằm sấp, người thực hiện ngồi phía trước đầu bệnh nhân.


 
Bắt đầu thực hiện
Người xoa bóp thoa lên vùng da ở cổ và vai của người bệnh một ít dầu thơm hoặc dầu dừa.
 • Kỹ thuật xoa: Người thực hiện di chuyển các ngón tay một cách nhẹ nhàng theo vòng tròn chiều kim đồng hồ và ngược lại. Thực hiện lần lượt từ cổ cho đến 2 bên vai-gáy.
 • Kỹ thuật day: Người thực xoa bóp chữa đau vai gáy cần ấn ngón tay cái xuống vùng da cổ- vai gáy rồi di chuyển chậm từ gáy cổ xuống đến vai và những vị trí xung quanh bị đau nhức.
 • Lăn tay: Người thực hiện dùng khớp ngón tay cùng lúc ấn và day xuống vùng huyệt phong trì, đại chùy và kiên tỉnh. Tiếp tục ấn lên các huyệt phong phủ, phong trì, đốc du trong khoảng 20 giây.
 • Bóp vai và gáy: Dùng 2 bàn tay ôm lấy cổ gáy rồi bắt đầu nắn bóp các bộ phận này.
 • Động tác vờn:  2 bàn tay cùng ôm một khối cơ vai gáy rồi di chuyển hai tay ngược chiều nhau. Đồng thời kéo theo cả phần da thịt tại vùng cổ-vai-gáy của người bệnh di chuyển theo để tránh cảm giác đau. Thực hiện trong khoảng 5-10 phút mỗi lần.

Người bệnh cần áp dụng phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy này 3-4 lần mỗi ngày và thực hiện kiên trì trong khoảng 1 tháng để đạt được kết quả tốt nhất. Khi thực hiện, cần chú ý ngồi đúng tư thế và các thao tác cần được làm một cách chuẩn xác để tránh dẫn đến tình trạng phản tác dụng. Trong trường hợp xoa bóp sau khoảng 4 ngày mà triệu chứng không có biểu hiện suy giảm hoặc khiến bạn cảm thấy đau hơn thì cần dừng lại và tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Cách mát xa cho người đau vai gáy
Để áp dụng cách mát xa cho người đau vai gái, bạn cần thực hiện như sau:
Động tác 1
Duỗi thẳng 2 bàn tay sao cho lòng 2 bàn tay hướng vào nhau. Từ từ đưa 2 tay theo hướng từ trên xuống dưới bắt đầu từ cổ xuống gáy. Lặp lại thao tác này trong khoảng 5 phút.

Động tác 2
Người bệnh cần duỗi thẳng 2 tay rồi gập các ngón tay hướng vào lòng bàn tay. Người thực hiện mát xa cho người đau vai gáy cần dùng lực của các đốt ngón tay để xoay và mát xa vùng da từ cổ ra vai. Thực hiện lặp lại khoảng 10 lần.

Động tác 3
Vẫn giữ tư thế tay như ở động tác 2 nhưng cho 2 ngón tay cái chìa ra ngoài và dùng 2 ngón tay này mát xa nhẹ nhàng vùng cổ-vai-gáy theo chiều kim đồng hồ. Người bệnh cũng cần thực hiện động tác này trong khoảng 10 lần.


 
Động tác 4
Hai tay để thả lỏng tự nhiên. Dùng các ngón tay bóp nhẹ nhàng lên vùng vai theo hướng từ cổ ra ngoài. Lặp lại trong 10 lần.

Động tác 5
Với động tác này mát xa cho người đau vai gáy thì người bệnh cần ở tư thế duỗi thẳng và úp 2 bàn tay lại với nhau rồi ôm lấy vùng cổ, vai, gáy thực hiện mát xa với lực vừa phải, tránh làm quá mạnh tay khiến bạn đau đớn và cách chữa đau vai gái bằng biện pháp mát xa bị mất hiệu quả. Động tác này cũng cần được thực hiện 10 lần.

Động tác 6
Dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ từ đốt sống cổ đến phần vai gáy. Lặp lại động tác trong 10 lần hoặc đến khi bạn thấy mỏi.

Chữa đau vai gáy bằng cách mát xa có thể giúp người bệnh nhanh chóng xoa dịu cảm giác đau nhức, mỏi, tê bì cổ vai gáy. Phương pháp này cũng khá đơn giản, không tốn kém chi phí. Tuy nhiên, để thực hiện được bài tập này bạn cần phải có sự trợ giúp của người khác. Hơn nữa, tình trạng đau ở vùng vai gáy ở mỗi người là khác nhau. Vì vậy, không phải ai cũng có thể đạt được hiệu quả tốt khi áp dụng.

Trong trường hợp đã thực hiện kiên trì, liên tục trong một thời gian dài mà không cảm nhận được sự chuyển biến tích cực của bệnh thì tốt nhất bạn nên dừng lại và tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có giải pháp hữu ích hơn.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau vai gáy
Vai gáy là khu vực có rất nhiều huyệt đạo, nếu biết cách “tận dụng” thì người bệnh có thể thoát khỏi những cảm giác khó chịu, đau đớn do bệnh gây ra. Người bệnh có thể áp dụng cách bấm huyệt như sau:

Bước 1: Xác định chính xác huyệt đạo
 • Huyệt phong trì: Nằm bên trong cơ ức đòn chũm, cách xương chẩm khoảng 2cm.
 • Huyệt đại trữ: Ở giữa khe đốt sống D1 và D2
 • Huyệt phong môn: Cách khe đốt sống D2 và D3 1,5 thống.
 • Huyệt đốc du: Nằm cách khe giữa đốt sống D6 và D7 1,5 thống.
 • Huyệt đại chùy: Ở chỗ lõm của đầu mỏm gai đốt sống cổ thứ 7.
 • Huyệt kiên tỉnh: Có vị trí ở mỏm vai tới huyệt đại chùy. Bấm huyệt kiên tỉnh chữa đau vai gáy rất hiệu quả.
 • Huyệt bá lao: Từ huyệt đại chùy cách ngang 1 thốn và đo thẳng lên 2 thống là vị trí của huyệt bá lao.

 
Bước 2: Xoa bóp làm nóng vùng bị vai gáy bị đau
 • Người bệnh ngồi thả lỏng cơ thể trên ghế. Người thực hiện dùng tay xoa bóp vùng cổ, gáy và hai bả vai của người bệnh.
 • Bước tiếp theo để bấm huyệt chữa đau vai gáy, người thực hiện cần dùng lực của các ngón tay day từ nhẹ đến mạnh cho đến khi khu vực này nóng đỏ.
 • Lấy ngón cái ấn lên đốt sống cổ trong vòng 5 phút. Rồi dùng 2 tay bóp cơ cổ từ trên xuống dưới sang hai bên vai.
 • Gập các ngón tay lại, dùng lực của khớp ngón tay lăn và di chuyển nhẹ nhàng trên các vị trí trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Bắt đầu bấm huyệt vùng đau vai gáy
 • Người thực hiện dùng đầu ngón tay cái ấn lên huyệt đại chùy, phong trì, kiên tỉnh và phong môn trong khoảng 20 giây. Bàn tay còn lại dùng để xoay cổ người bệnh theo hướng trái, phải, ngửa lên và gập xuống.
 • Bấm huyệt đốc du khi người bệnh có cảm giác co cứng thì tiếp tục day và làm bật cơ cho đến khi việc vận động cơ tại khu vực này trở nên dễ dàng hơn.
 • Giữ cố định cổ người bệnh rồi bấm huyệt bá lao.