Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả

Ngày đăng: 27/12/2021
Y học cổ truyền có thể dùng thuốc để chữa đau đầu, đồng thời cách xoa bóp chữa đau đầu nhờ phương pháp xoa bóp bấm huyệt cũng là một cách chữa đau đầu hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên hơn để điều trị chứng đau đầu của mình, bạn có thể nghĩ đến việc bấm huyệt và day ấn huyệt. Dưới đây trung tâm VMC xin giới thiệu cách chữa đau đầu bằng day, bấm huyệt.
Các nguyên nhân dẫn đến bị đau đầu
Đau đầu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy vào triệu chứng của bệnh mà ta có phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số biểu hiện đau đầu thường gặp:
 • Do phong hàn: Biểu hiện đau đầu, cứng cổ; khi gặp gió thì cơn đau tăng, đau nhức mình mẩy; người không ra mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi có màu trắng mỏng. Để điều trị phải dùng sơ phong tán hàn.
 • Do phong nhiệt: Biểu hiện đầu đau nặng như muốn vỡ ra, cơ thể phát sốt, khát nước, mặt đỏ, rêu lưỡi màu vàng mỏng. Để điều trị phải dùng sơ phong thanh nhiệt
 • Do can dương thương cang: Biểu hiện đau nửa đầu, chóng mặt; mắt, mặt nóng đỏ; miệng đắng, phiền táo, dễ cáu giận. Để điều trị phải dụng bình can tiềm dương
 • Do đàm trọc: Biểu hiện đau nửa đầu, tinh thần không tỉnh táo; đầy bụng, tức ngực, lởm giọng, buồn nôn, ăn kém. Để điều trị phải dùng hóa đàm, giáng nghịch

 
Nghiên cứu khoa học về cách xoa bóp chữa đau đầu
Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ từ năm 2002, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách xoa bóp chữa đau đầu có thể giúp ích cho 4 người trưởng thành đang bị đau đầu do căng thẳng mãn tính , từ 2 đến 3 lần mỗi tuần trong vòng 6 tháng.

Trong cuộc nghiên cứu đó, mát-xa và bấm huyệt chữa đau đầu làm giảm số lần đau ở mỗi đối tượng trong tuần đầu điều trị. Vào cuối thời gian chữa trị, số cơn đau đầu trung bình mà mỗi người cảm nhận được đã giảm từ gần 7 lần/tháng xuống còn 2 lần/tháng. Thời gian đau đầu trung bình cũng giảm một nửa trong suốt thời gian điều trị từ 8h xuống còn 4h.

Bấm huyệt chữa đau đầu ở vị trí nào?
 • Bách hội: Nằm ở giao điểm giữa đường ngang qua đỉnh vành tai và đường học qua giữa đầu, sờ vào đó có 1 khe lõm nhỏ.
 • Thái dương: Phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, ước chừng 1 thốn nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài. Mỏm ổ mắt xương gò má.
 • Phong trì: Huyệt nằm ở chỗ hõm do bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ tạo nên.
 • Hợp cốc: Giữa 2 xương bàn tay thứ 1 và thứ 2, ở mu bàn tay gần điểm giữa bên quay của xương bàn tay thứ 2.
 • Ấn đường: Giữa đường nối 2 đầu lông mày.

 
Cách xoa bóp chữa đau đầu bằng thao tác bấm huyệt
Giải thích các thao tác cần dùng:
 • Phân: Khi phân thì dùng ngón tay cái hay đầu 3 ngón 2, 3, 4 hoặc ô mô út, đặt sát nhau, kéo đều ra 2 bên.
 • Hợp: Nếu từ 2 bên kéo vào là hợp. Động tác phân hợp có thể làm trên trán, đầu mắt, bụng, lưng, ngực.
 • Day: Lấy ô mô cái, ô mô út hay gốc bàn tay ấn xuống da vùng huyệt đạo người bệnh, di động theo đường tròn thuận chiều kim đồng hồ. Day và xoa thường dùng để điều trị đau sưng
 • Bấm, điểm: Dùng đầu ngón tay cái hay đầu ngón tay trỏ, cả 2 bên phải và trái, tác động lên huyệt, hay vị trí nhất định của cơ thể. Chú ý móng tay phải cắt ngắn, tránh gây xước, rách da. Muốn tạo lực bấm sâu cần gấp vuông góc đốt ngón 1 và 2.

Cách thao tác: Để người bệnh ngồi hay nằm, thầy thuốc đứng phía sau người bệnh hay ngồi phía đầu giường, lần lượt thực hiện các động tác: phân, hợp vùng trán, thái dương. Làm từ trên xuống từ trong ra ngoài.

Day vùng cổ gáy xuống tới đốt sống 3. Mỗi động tác 3 – 5 phút, sau đó bấm huyệt đạo phong trì, bách hội, thái dương, ấn đường và hợp cốc, thời gian làm 20 – 30 phút, ngày 1 lần, có thể làm 1 – 7 lần.

Tay thầy thuốc và da người bệnh như dính vào nhau, làm cho da người bệnh di động theo tay thầy thuốc, làm khoan thai: sức ấn vừa sức chịu đựng của người bệnh, có thể tác động trực tiếp vào nơi đau.