Các phương pháp, bộ phận và kỹ thuật xoa bóp tinh dầu phổ biến

Ngày đăng: 25/08/2022
Xoa bóp là một trong các cách chữa bệnh của y học cổ truyền được áp dụng tương đối phổ biến và dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả
I. Phương pháp xoa bóp chung
 
 1. Trượt và vuốt: Đây là kỹ thuật hữu ích nhất trong massage bằng tinh dầu, nó đề cập đến một loạt các chuyển động trượt và nhẹ nhàng, có thể làm cho tinh dầu thẩm thấu vào cơ thể và làm cho toàn bộ cơ thể được thư giãn và ổn định. Khi xoa bóp, vui lòng sử dụng toàn bộ lòng bàn tay, không chỉ các ngón tay, cả hai bàn tay phải được thả lỏng, lực có thể mạnh hoặc nhẹ nhàng, động tác có thể lớn hoặc nhỏ. Điều này sẽ làm thư giãn các cơ và tăng lưu thông máu để giảm căng thẳng và căng thẳng.
 
 2. Nhào và nhào: Cách này cũng giống như nhào bột, có thể dùng ngón tay cái hơi ép một chút nhưng động tác nên chậm và vừa phải. Những động tác này rất tốt cho những vùng mỡ dày và lưng, giúp thư giãn các cơ, thúc đẩy lưu lượng máu và bạch huyết, hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 

II. Xoa bóp cho các bộ phận trên cơ thể
Sử dụng hai kỹ thuật cơ bản trên, tất cả các phương pháp xoa bóp áp dụng cho các bộ phận khác nhau của cơ thể phải xoa bóp theo hướng của tim, khi xoa bóp cho trẻ nhỏ, người già và người yếu nên dùng các động tác vuốt, trượt nhẹ nhàng.
 
 1. Cái đầu: Nhúng đầu ngón tay vào dầu massage và dùng ngón tay xoa bóp toàn bộ da đầu. Khi bị đau đầu, bạn hãy xoa bóp quanh cổ và lên dưới da đầu, dùng ngón tay trượt theo chuyển động của ngón tay, dùng lực mạnh để tinh dầu thẩm thấu vào cơ thể.
 
 2. Cái cổ: Kỹ thuật này là động tác xoay tròn nhỏ và mạnh, chia cột sống cổ thành hai bên, mỗi bên xoa bóp từ dưới cổ lên đến dưới da đầu, hai bên trái phải cột sống cổ tạo thành một động tác xoa bóp tròn. .
 
 3. Vai: Sử dụng kỹ thuật trượt, vuốt và nhào, sử dụng ngón tay cái và lòng bàn tay, lặp đi lặp lại mạnh mẽ từ vai đến cổ.
 
 4. Lưng: Sử dụng các kỹ thuật vuốt trượt và nhào trộn, với lực mạnh hoặc yếu, nhưng không xoa bóp trên cột sống. Bắt đầu từ bên trong eo lưng, chuyển động của hai tay phải nhịp nhàng và nhịp nhàng, xoa bóp lên đến vai, sau đó xoa bóp bên ngoài lưng trở xuống. Lặp lại động tác massage này nhiều lần, thời gian càng lâu, cơ thể sẽ càng cảm thấy thư thái hơn.

 
 5. Bụng: Chấm dầu bằng đầu ngón tay của bạn và sử dụng chuyển động trượt, vuốt. Khi tự xoa bóp, sử dụng chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ và khi xoa bóp cho người khác, hãy thực hiện theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tinh dầu có thể đóng một vai trò trong việc duy trì làn da của bụng.

III. Tinh dầu massage
 
     Ví dụ về massage chân:
 
 1. Khi xoa bóp, lòng bàn tay và ngón tay nên được bao phủ hoàn toàn trên bàn chân, tốt hơn nên xoa bóp bằng cả hai tay theo chuyển động tròn.
 
 2. Đầu tiên, xoa bóp lưng bàn chân - lòng bàn chân - mắt cá trong và ngoài - bắp chân - đầu gối và vùng xương bàn chân.
 
 
 3. Lấy dầu xoa bóp và ấn huyệt Sanyinjiao để điều chỉnh, bồi bổ khí và huyết của gan, tỳ, thận, giảm tê liệt chi dưới, phù nề gan bàn chân, điều hòa sinh sản.
 
 4. Lấy dầu xoa bóp và xoa bóp huyệt Âm Lăng Tuyền để bảo vệ khớp gối, tiêu trừ phù nề.

Huyệt Tam muội: mặt trong của bắp chân, mép trên của mắt cá trong của bàn chân rộng ba ngón tay.
Huyệt Âm Lăng Tuyền: bờ trong của bắp chân, chỗ lõm ở mặt trong của xương chày phía dưới đầu gối.