Bấm huyệt là gì và tác dụng của nó là gì?

Ngày đăng: 11/11/2021
Nếu bạn đã từng dùng ngón tay véo da hoặc đeo vòng tay bệnh du lịch, dù bạn có phủ nhận hay không thì bạn cũng sẽ bấm huyệt. Giải phẫu có thể làm cho Shiatsu trông khá phức tạp, nó cũng dễ dàng có được, bởi vì hầu như ai cũng có thể bắt đầu tự tập thể dục, bởi vì nó bao phủ toàn bộ cơ thể, nó kết hợp y học cổ truyền Trung Quốc với tất cả sức khỏe tưởng tượng mà bạn nên biết lợi ích.
Bấm huyệt là một liệu pháp xoa bóp có từ hàng nghìn năm tuổi, trong đó một số bộ phận của cơ thể được tạo áp lực để điều trị cảm giác khó chịu. Trong y học Trung Quốc, có các đường kinh lạc trên khắp cơ thể. Khí, được hiểu là năng lượng duy trì sự sống, chạy dọc theo các đường kinh mạch này. Khí có thể bị mắc kẹt ở một số nơi nhất định của kinh mạch, và mục đích của việc bấm huyệt là để cho năng lượng chảy qua áp lực tại một số điểm nhất định. Tây y không bao gồm sự tồn tại của các đường kinh lạc, vì vậy bấm huyệt không phải là một phần của phương pháp điều trị thông thường. (Liên quan: Thái cực quyền có thời điểm)
 
Trên cơ thể có hàng trăm huyệt đạo, tương ứng với các bộ phận khác trên cơ thể. (Ví dụ, bạn có một quả thận trên bàn tay của bạn.) Vì vậy, tất nhiên, thực hành này có nhiều lợi ích đi kèm với nó. Như với bất kỳ hình thức massage nào, ngay cả khi bạn nghi ngờ sự tồn tại của các đường kinh lạc, một trong những lợi ích chính của Shiatsu là sự thư giãn mà bạn có thể để lại sau lưng. Shiatsu được sử dụng rộng rãi để giảm đau, và nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp điều trị đau lưng, đau bụng kinh và đau đầu. Thực hành này được sử dụng cho nhiều mục đích khác mà ít được nghiên cứu, bao gồm hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Người mới bắt đầu nên bắt đầu từ đâu?
Một cuộc hẹn để điều trị tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc liệu pháp mát-xa là một nơi tốt để bắt đầu bấm huyệt đầu tiên của bạn. Mặc dù không có chứng chỉ hành nghề bấm huyệt nào ngoài việc được nhận vào làm bác sĩ trị liệu xoa bóp, nhưng bạn có thể muốn biết liệu bác sĩ trị liệu của mình có chuyên về y học Trung Quốc hay không. Nếu vậy, họ có thể biết bấm huyệt. Nếu bạn biết mình muốn đạt được điều gì, bạn cũng có thể đề xuất những điểm có thể hữu ích cho việc mát-xa giữa các buổi.

Nếu không có phương pháp điều trị, bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn, chẳng hạn như Bản đồ bấm huyệt. Khi bạn biết mình muốn làm việc ở đâu, bạn có thể bắt đầu tạo áp lực mạnh mẽ nhưng không gây đau đớn trong vài phút. Daryl Thuroff của DAC, LAc, LMT cho biết: “Nếu bạn cố gắng giảm bớt hoặc làm dịu thứ gì đó, bạn sẽ di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, nếu bạn muốn tăng thứ gì đó hoặc tạo ra nhiều năng lượng hơn, bạn sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ,” Daryl Thuroff của DAC, LAc, LMT cho biết. Chuyên viên mát-xa tại Trung tâm Yinova. (Ví dụ, áp suất ngược chiều kim đồng hồ giúp giảm sốc, hoặc áp suất theo chiều kim đồng hồ để giúp tiêu hóa.)

Bạn chỉ cần dùng tay, nhưng sản phẩm có thể trợ giúp ở những nơi khó tiếp cận. Thuroff nói rằng trong một số trường hợp, tennis, golf hoặc Thera Cane có thể giúp ích. Doto là một fan hâm mộ của miếng đệm bấm huyệt. "Họ sử dụng các kim tự tháp bằng nhựa nhọn. Họ không nhắm mục tiêu vào một điểm cụ thể mà là một khu vực chung. Họ không nhắm mục tiêu một điểm cụ thể mà là một khu vực chung." (Năm 1945)

Các huyệt đạo chính là gì?
Có rất nhiều nhưng đây là một số đáng chú ý nhất, theo Doto và Thuroff:
ST 36 tìm điểm xương bên dưới đầu gối và di chuyển nó ra khỏi đầu gối để tìm một mặt cỏ nhỏ. Đây là dạ dày 36, dùng cho chứng khó tiêu, buồn nôn, táo bón, v.v.
LI 4: Nếu bạn đã từng tạo áp lực lên điểm cao nhất giữa ngón trỏ và ngón cái, bạn có thể xoa bóp ruột già số 4, đó là “tuyệt chiêu khử trùng”. Đây là một trong những huyệt đạo phổ biến nhất cho chứng đau đầu và đau nửa đầu. Nó cũng được cho là có thể gây ra hiện tượng sinh đẻ khi mang thai.
GB 21: Túi mật 21 là một điểm căng thẳng cổ và vai được biết đến được sử dụng để giảm căng thẳng quá mức. Nó nằm sau vai, nơi cổ gặp cánh tay và vai.
Yin Tang: Nếu bạn đã từng xoa bóp "con mắt thứ ba" giữa hai lông mày với giáo viên yoga của mình, bạn sẽ niệm huyệt Yintang. Người ta nói rằng áp lực nhẹ lên cơ thể thúc đẩy quá trình giải nén và thư giãn.
PC 6: Màng ngoài tim 6 nằm ở mặt trong của cổ tay và được sử dụng để điều trị chứng buồn nôn hoặc say tàu xe do mang thai. (Đây là điểm ấn vòng tay bị say tàu xe).
 
Một phương pháp "shiatsu" ngay lập tức để điều trị 10 cơn đau phổ biến!
Đau nhức toàn thân là một triệu chứng rất phổ biến, thường xảy ra khi không có thuốc, không có bác sĩ, lúc này chúng ta nên làm gì? Biên tập viên Chengdu Jikangtang dạy mọi người rằng khi cơ thể bị đau, hãy dùng ngón tay gõ vào huyệt đạo tương ứng, sẽ có tác dụng trị đau tức thì!

1. Đau đầu: Nếu nhức đầu có thể dùng ngón tay cái ấn vào Hegu và Neiguan, khi ấn có thể ấn lên trên, có cảm giác đau nhức, sưng tấy thì có thể xoa bóp hai huyệt ở huyệt đồng thời, hiệu quả sẽ tốt hơn. Đối với những trường hợp đau đầu dữ dội, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào các điểm đau trong 1-2 phút, phương pháp này là hiệu quả nhất đối với chứng đau đầu do đau mạch.

 
2. Đau cổ: phần lớn là do cứng cổ, bạn có thể chọn cách ấn nhẹ cổ vào sau xương bàn tay thứ hai và thứ ba trên mu bàn tay, cảm thấy đau cục bộ thì nên cử động cổ từ từ đồng thời.

3. Đau họng: Bấm vào huyệt Thiên môn ở chân tóc ở bờ ngoài cơ ức đòn chũm sinh ra cảm giác đau nhức, sau đó ấn vào huyệt Thiên môn trong 5 phút để giảm đau.
 
 
4. Đau răng: Khi bị đau răng, hãy tìm điểm đau tương ứng trên mặt, nhúng ngón trỏ vào dầu cây rum và bấm vào chỗ đau, cảm giác đau nhức cục bộ sẽ tốt hơn. Nói chung, cơn đau có thể thuyên giảm trong một vài phút. Nếu vẫn còn đau, có Đối với đau răng trên, bạn có thể bấm vào huyệt Xiaguan ở bên bị ảnh hưởng, và đối với đau răng dưới, bạn có thể bấm vào huyệt Cheekche (chỗ lồi của góc hàm dưới) ở bên bị ảnh hưởng Hegu (chỗ phình của cơ miệng hổ). Bấm mỗi điểm trong 1-2 phút để giảm đau.
 
 
5. Đau tuyến sữa: Tìm điểm đau giữa đốt sống thứ 4 và thứ 5 của bên bị bệnh và huyệt đạo, dùng ngón tay cái ấn vào có thể giảm đau, châm thêm huyệt Thiên môn ở chính giữa xương mác bên người bệnh sẽ có tác dụng tốt hơn
 

 
6. Đau bụng kinh: Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Tam tiêu dưới mép dưới của huyệt trung thất và huyệt Tam âm giao 3 tấc trên huyệt trung thất, hoặc tìm điểm đau ở phía xuyên tâm trên của xương cổ tay thứ hai trên. mu bàn tay. Trong những ngày trước khi hành kinh, ấn huyệt trên nhiều lần trong ngày có thể ngăn ngừa hoặc giảm đau bụng kinh.
 
 
7. Cơn đau thắt ngực: Khi xuất hiện những cơn đau thắt ngực, bạn hãy dùng tay phải nắm thành một nắm đấm và duỗi ra, dùng khớp bàn tay ngón giữa ấn vào huyệt Thái dương nằm ở chỗ giao nhau của đường giữa cột sống nối các góc dưới xương cùng của hai vai. Ấn vào Zhiyang để giảm đau và sưng cho đến khi cơn đau thắt ngực thuyên giảm.
 
 
8. Đau dạ dày: đầu tiên tìm các điểm đau hoặc nốt dưới da ở cột sống ngực thứ 5-10 trên lưng, dùng đầu ngón tay cái ấn vào huyệt Dương trạch hoặc dùng ngón tay cái ấn vào, càng nhanh thì giảm đau trong 1. -3 phút. Nghiêm túc có thể thêm huyệt Zusanli là 4 ngón ngang dưới đầu gối và một ngón ngang ngoài xương chày có tác dụng đáng kể.
 
 
 
9. Đau thắt lưng: Đối với chứng đau thắt lưng do bong gân cấp tính, bạn có thể bấm huyệt chữa bong gân. Đầu tiên uốn cong khuỷu tay thành 90 độ, khuỷu tay sọc ngang 2 ngón tay ngang dưới đầu, ấn vào thấy đau rõ. Ấn ngón tay cái để chịu đau, đồng thời cử động thắt lưng để giảm đau vài ba phút.
 
 
10. Đau bụng: Dùng ngón tay cái chấm vào huyệt Zusanli và Neiguan trong 10 phút để giảm cơn đau. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dùng đầu ngón tay cái để ấn vào điểm đau của phần xuyên tâm giữa của xương cổ tay thứ hai hoặc điểm đau của cột sống ngực 9-12 cho đến khi giảm đau.
 
 
Mười phương pháp trên đây rất hiệu quả trong việc điều trị cơn đau, tuy nhiên cần lưu ý trong khi giảm đau cần tích cực điều trị tận gốc bệnh để chữa khỏi hoàn toàn cơn đau nhé!